Thursday, September 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Đang xác minh thông tin vị trí giàn khoan Đông Phương
TIN NHÀ NAM

Đang xác minh thông tin vị trí giàn khoan Đông Phương


Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB (Đông Phương 13-2 CEPB) của Trung Quốc – Ảnh: Southcn.com

Tại họp báo thường kỳ chiều 11-4 ở Hà Nội, báo chí đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước các thông tin trên mạng xã hội về việc giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB (Đông Phương 13-2 CEPB) của Trung Quốc – đang đi vào vùng thềm lục địa VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN là Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Bà Hằng thông tin thêm rằng Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm 7-4 đưa tin Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan sản xuất dầu khí xa bờ lớn thứ hai là Đông Phương 13-2 CEFB vào bồn trũng Yinggehai (Oanh Ca Hải) ở vịnh Bắc Bộ vào ngày 10-4.

Trong khi đó thông tin trên mạng xã hội cho rằng giàn khoan này “sẽ đi vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam” vào ngày 10.4.

Hôm nay 11-4, tức đã hơn một ngày so với bản tin Tân Hoa xã đề cập, không rõ giàn khoan Đông Phương 13-2 CEFB đã tới khu vực bồn trũng Oanh Ca Hải hay chưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *