Saturday, January 18, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Đánh bom tại Ai Cập, 3 du khách Việt tử vong
TIN NHÀ NAM

Đánh bom tại Ai Cập, 3 du khách Việt tử vong

Chiếc xe chở du khách Việt với phần hông bị trúng bom, các phần cửa kính vỡ nát – Ảnh: REUTERS

Theo cập nhật của hãng tin Reuters lúc 3h30 sáng nay (29-12), Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết 3 du khách Việt Nam đã thiệt mạng cùng một hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập và 11 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra lúc 18h15 (giờ địa phương) ngày 28/12 trên phố El Maryoutiya thuộc quận Haram, tỉnh Giza, cách kim tự tháp lừng danh Giza khoảng 4 km. Chiếc xe trên cũng đang chở đoàn du lịch Việt Nam tới thăm kim tự tháp Giza

Quả bom được giấu cạnh một bức tường phát nổ khi chiếc xe chở đoàn gồm ít nhất 14 du khách Việt Nam đi qua.

Nhà chức trách Ai Cập xác nhận ít nhất 3 người Việt Nam và 1 hướng dẫn viên bản địa thiệt mạng; nhiều người khác bị thương, trong đó 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Reuters đưa tin ít nhất 9 người Việt Nam bị thương. Những người bị thương được đưa tới điều trị tại bệnh viện Al Haram.

Reuters dẫn lời một nữ du khách 41 tuổi tên Lan Le cho biết đoàn du khách Việt Nam đang trên đường tới một buổi trình diễn âm nhạc và ánh sáng tại kim tự tháp Giza.

“Chúng tôi đang trên đường tới buổi trình diễn và rồi đột nhiên chúng tôi nghe thấy tiếng bom nổ. Mọi người đều gào thét, tôi không còn nhớ gì sau đó nữa”, nữ du khách trả lời sau khi đã được đưa tới bệnh viện.

Vụ nổ khiến một bên hông xe bị phá hủy nghiêm trọng, các cửa sổ đều vỡ nát.

BBC dẫn lời Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết đoàn xe bị đánh bom sau khi đi ra ngoài lộ trình dự tính mà không thông báo cho lực lượng an ninh. Trong khi đó, theo Reuters, người lái xe khẳng định đoàn xe không đi ra ngoài lộ trình.

“Chúng tôi đang làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để xử lý tác động của vụ việc. Điều quan trọng nhất hiện giờ là chăm sóc người bị thương”, Thủ tướng Madbouly phát biểu vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong quá khứ, các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan từng tấn công vào các đoàn du lịch.

Báo Tuổi Trẻ cho biết đoàn khách Việt bị đánh bom khủng bố thuộc đoàn của Saigontourist gồm 15 người, có 14 khách và một hướng dẫn viên. Ông Nguyễn Hữu Y Yên – tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist, đơn vị tổ chức đoàn tour đi Ai Cập cho đoàn khách VN, cho biết chiều tối 29-12, đoàn cán bộ Công ty lữ hành Saigontourist và nhân thân của khác sẽ cùng bay sang Cairo Ai Cập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *