Wednesday, October 16, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Di sản văn hóa thế giới Tràng An ở Việt Nam bị xâm hại nặng nề
TIN NHÀ NAM

Di sản văn hóa thế giới Tràng An ở Việt Nam bị xâm hại nặng nề

Những ngày gần đây, dư luận quan tâm đặc biệt đến thông tin Quần thể Danh thắng Tràng An – di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại nghiêm trọng.

Những ngày gần đây, dư luận quan tâm đặc biệt đến thông tin Quần thể Danh thắng Tràng An  – di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam bị xâm hại nghiêm trọng, khi một công trình có quy mô lớn được xây dựng không phép ngay trong vùng lõi của di sản này.

Ông Nguyễn Văn Son, giám đốc một công ty du lịch có trụ sở tại thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã tự ý khoan núi Cái Hạ hay còn gọi là núi Huyền Vũ, dựng hàng trăm cột bê tông, xây hơn 2.000 bậc thang lên xuống đỉnh núi khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Công trình này được bắt đầu thi công từ tháng 8/2017, hoàn thành và đã đưa vào phục vụ hàng vạn du khách từ dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Không chỉ phá vỡ cảnh quan của khu vực này, công ty còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan đến như: nhà vệ sinh, đền thờ, cầu… Mặc dù phát hiện vi phạm từ nhiều tháng nay nhưng các cơ quan chức năng của Ninh Bình, đặc biệt là UBND huyện Hoa Lư, đã xử lý thiếu nghiêm minh, buông lỏng trong quản lý dẫn đến công trình không những không bị xử lý mà ngày càng quy mô, đồ sộ.

Lỗ hổng lớn trong quản lý và bảo tồn di tích

Với những di sản được UNESCO công nhận như Tràng An, việc xâm hại đã lọt qua nhiều phân cấp quản lý và bảo vệ di sản.

Hơn 2.000 bậc cầu thang với hơn 1km đường bê tông bỗng nhiên mọc lên giữa danh thắng Tràng An, Ninh Bình – di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Không chỉ ở Tràng An, nhiều di sản khác cũng đã từng bi xâm hại như công trình không phép Hương Nghiêm pháp đường ở Chùa Hương, tượng bà chúa Xứ thứ hai trên núi Sam, công trình sai phạm này chỉ được phát hiện ra khi đã đi vào hoạt động. Với những di sản được UNESCO công nhận như Tràng An, việc xâm hại như vậy đã lọt qua nhiều phân cấp quản lý và bảo vệ di sản.

Theo nhiều chuyên gia, Luật Di sản quy định mức phạt hành chính với số tiền cao nhất là 80 triệu đồng chưa đủ sức răn đe, giáo dục với hành vi xâm hại, trùng tu như phá, xây mới trên lõi, thậm chí phá hủy một di tích, di sản. Việc tổ chức giám sát định kỳ về di sản được thực hiện mỗi năm 1 lần vào quý 1 theo Nghị định Bảo vệ quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam cũng tạo ra kẽ hở cho nhiều vụ xâm hại di sản rơi vào tình trạng đã rồi.

 

(theo VTV)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *