Friday, November 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Hà Nội mở rộng phương thức bắt cóc và lạm giam công dân trong cả nước
TIN NHÀ NAM

Hà Nội mở rộng phương thức bắt cóc và lạm giam công dân trong cả nước

Ksor Ruk trong phiên tòa xét xử sơ thẩm

(Nhà Nam Media) Theo báo cáo của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the defenders), tính đến tháng 7/2018, nhà cầm quyền Việt Nam hiện đang giam giữ 228 tù nhân lương tâm (TNLT). Hầu hết, những TNLT này đều bị xử tù với những cáo buộc phạm tội bởi các điều luật mơ hồ: Điều 258, 88, 79 của Bộ luật Hình sự cũ, do nhà cầm quyền VN ban hành.

Tuy nhiên, thực tế rất khó thống kê đầy đủ, hiện nay, nhà cầm quyền VN đã bắt bớ, giam giữ bao nhiêu tù nhân được cho là có liên quan đến chính trị, đến “an ninh quốc gia”. Nói cách khác, là có liên quan đến sự “tồn vong của đảng phái độc tài” đang cai trị người dân Việt Nam.

Rất nhiều trường hợp người dân vô tội bị bắt với tội danh “biểu tình”, hoặc bị an ninh VN “bắt cóc” bất thình lình khi họ (người dân) đang đi trên đường, hoặc mời lên cơ quan điều tra rồi bắt giữ hay bắt giữ tại nhà riêng. Những trường hợp bị bắt giữ như vậy, một số người đã bị đưa ra xét xử và nhận án tù với những cáo buộc chủ quan của nhà cầm quyền như: “gây rối trật tự an ninh công cộng”, “bạo động, khủng bố”,… Mà hoàn toàn không có bất kì một cá nhân, tổ chức nào có thể vào cuộc điều tra độc lập, để xem xét bản chất thật của sự vụ, có đúng với cáo buộc của nhà cầm quyền buộc tội người dân hay không?!

Theo chúng tôi ghi nhận được, kể từ ngày 10/6/2018 đến nay, nhà cầm quyền CSVN đã gia tăng mức độ đàn áp, bắt bớ và bỏ tù người dân một cách vô tội vạ. Ngày 10/6/2018, là ngày nổ ra các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ tháng 4/1975. Người dân trên khắp mọi miền đất nước đã xuống đường biểu tình, phản đối Luật An ninh mạng và dự Luật Đặc khu do chính quyền cai trị đã và sẽ thông qua.

Chính vì lí do này, ngoài việc đàn áp đẫm máu người biểu tình, thì rất nhiều người dân khi thực thi quyền biểu tình – một quyền Hiến định – họ đã bị nhà cầm quyền bắt, giam giữ, xử tù. Tất cả những người dân vô tội này, đã bị mang ra xét xử với những mức án tù khác nhau. Chỉ tính riêng ở hai tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận (Phan Thiết, Phan Rí), và TPHCM, đã có hơn 120 người biểu tình bị xử tù trong thời gian qua.

Ảnh Đoàn Thị Hồng và con nhỏ 30 tháng tuổi trước khi bị bắt – Gia đình chị Hồng cung cấp

Trường hợp ghi nhận mới nhất bị xử tù vì liên quan đến “chính trị” là ông Lê Minh Thể (56 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) với bản án sơ thẩm 2 năm tù giam do TAND Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ tuyên án vào ngày 20/3/2019, với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Và, ông Ksor Ruk (ngụ Gia Lai) bị TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm vào ngày 18/3/2109, kết án 10 năm tù với cáo buộc “chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”

Bên cạnh đó, thì còn rất nhiều trường hợp người dân bị bắt, bị giam giữ trong một thời gian dài, dù khi bắt họ hoàn toàn không có lệnh bắt hay lệnh tạm giam, tạm giữ. Mà cho đến nay, họ vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Được biết, trường hợp mới nhất bị C.A huyện Ia-Grai, tỉnh Gia Lai bắt giữ tại nhà riêng vào đầu tháng 3/2019, là bà Nguyễn Thị Huệ (trú thôn Kim Thành, xã Ia Hruông, huyện Ia-Grai), với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ”. Đặc biệt có trường hợp bị bắt, giam giữ tính đến nay đã hơn 2 năm 2 tháng. Đó là trường hợp ông Nguyễn Danh Dũng. Ông Nguyễn Danh Dũng, 29 tuổi, bị khởi tố và bắt giữ vào ngày 22/12/2016, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Nguồn tin từ công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Danh Dũng, thường trú tại phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa. Được biết trước khi bị bắt giữ, ông Dũng từng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội và làm việc tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, với vai trò kỹ sư.

Ngoài ra, còn có hàng loạt vụ bắt giữ khác xảy ra đã hơn nửa năm, nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử. Điển hình, như trường hợp an ninh tổ chức “bắt cóc” vào ngày 7/7/2018, tại Bến xe Miền Đông, thuộc Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trong số những người bị bắt cóc đó, có cả một công dân Mỹ gốc Việt – anh Michael Nguyễn Phương Minh. Cụ thể, trong ngày 7/7/2018, lực lượng an ninh của thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giữ Michael Nguyễn Phương Minh – một công dân Hoa Kỳ; cựu tù chính trị Huỳnh Đức Thịnh và con trai Huỳnh Đức Thanh Bình; Trần Long Phi và Facebooker “Thomas Quốc Báo”, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015. Hiện nay, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã xác nhận với phía chính quyền Hoa Kì rằng họ (nhà cầm quyền VN) đã đã bắt và đang giam giữ ông Michael Nguyễn Phương Minh.

Một trường hợp khác bị bắt giữ vào cuối tháng 8/2018, bởi C.A tỉnh Bến Tre, là ông Nguyễn Ngọc Ánh (38 tuổi, quê Hà Nội) – một kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản. Theo đó, ngày 30/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra – công an tỉnh Bến Tre đã tiến hành bắt giữ và khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Ngọc Ánh tại thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre với cáo buộc “làm, tàng trữ tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Bên cạnh đó, còn có ít nhất 8 người khác, cũng bị “bắt cóc” tương tự, bởi công an TP.HCM, từ đầu tháng 9/2018. Cụ thể: Ông Trần Thanh Phương bị bắt tại nhà trọ ở quận Bình Tân; ông Đỗ Thế Hoá, và bà Đoàn Thị Hồng bị bắt ở quận 12, vào rạng sáng ngày 2/9/2018. Facebooker “Hoàng Thị Vang” (tên thật là Hoàng Thị Thu Vang – nữ); Facebooker “Trần Hoàng Lan” (tên thật là Trần Hoàng Lan – nữ); Facebooker “Lê Quý Lê Lộc” bị bắt cùng ngày 3/9, khi đang lưu thông trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai. Trường hợp ông Ngô Văn Dũng (Facebooker “Biển Mặn”) và Facebooker “Nguyen Chuc” đang đi cùng nhau livestream trên một đường phố ở quận 1 vào ngày 4/9/2018, thì cả hai bị an ninh bắt giữ.

Cũng vào tháng 9/2018, đã có ít nhất 7 người dân ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị nhà cầm quyền sở tại bắt giữ vì tội “biểu tình”. Khi họ cùng với hàng ngàn người dân địa phương biểu tình phản đối nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh đặt sai vị trí theo quy định, và gây ô nhiễm môi trường. Cho đến nay, số phận những người bị bắt trong cuộc “biểu tình rác” vẫn là một dấu chấm hỏi!

Chúng tôi cố gắng liên lạc được với gia đình, người thân của một vài trường hợp bị bắt giữ nêu trên, như bà Lê Khanh (vợ ông Trần Thanh Phương); bà Đoàn Thị Khánh (chị gái bà Đoàn Thị Hồng); bà Trần Lan Anh (vợ của ông Đỗ Thế Hoá – đã li hôn);… thì đều được họ cho biết:

“Gia đình có người thân bị bắt giữ đã có thể tiếp tế đồ thăm nuôi cho người thân của họ, thông qua công an, tại trại tạm giam của CA TPHCM, ở số 4 Phan Đăng Lưu, Q. Phú Nhuận. Tuy nhiên, chưa có bất kì gia đình, người thân nào có thể được gặp mặt, tiếp xúc với những người bị bắt giữ.”

Như đã trình bày ở trên, đây chỉ là những trường hợp bị nhà cầm bắt giữ mà chúng tôi có thể ghi nhận được. Thực tế, có bao nhiêu trường hợp bị bắt giữ, cũng như số phận của họ bây giờ ra sao, còn sống hay đã chết, thì vẫn là một ẩn số!

Tâm An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *