Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Hai ‘hiệp sĩ’ Sài Gòn và một người dân bị đâm chết
TIN NHÀ NAM

Hai ‘hiệp sĩ’ Sài Gòn và một người dân bị đâm chết

Hiện trường vụ án

Theo thông tin từ báo chí và mạng xã hội VN, khoảng 20h ngày 13.5, bốn thanh niên chạy xe Exciter lòng vòng nhiều tuyến đường khu vực quận 3, 10 TPHCM. Đến một cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), nhóm này chia nhau canh chừng, áp sát chiếc SH của anh Phương dựng trước cửa hàng, phá khóa trộm xe.

Đội ‘hiệp sĩ Tân Bình” gồm 5 người đeo bám theo nhóm trộm từ trước, phát hiện vụ việc liền tri hô “cướp, cướp” rồi xông tới trấn áp. Sau đó họ rượt nhau khoảng vài trăm mét thì nhóm trộm liền rút dao chống cự, làm hai người trong nhóm “hiệp sĩ” và một bác xe ôm tử vong…

Sự việc này làm rúng động dư luận trên mạng xã hội và báo chí đêm 13.5 tại Việt Nam. Có nhiều ý kiến trái chiều nhau và tranh cãi gay gắt từ các cây bút trên mạng facebook. Nhà báo Trung Bảo viết trên trang cá nhân: “Lực lượng công an có thể khen ngợi việc tham gia bắt cướp của người dân nhưng bắt cướp vẫn là việc của công an. Không thể khuyến khích người dân lao ra đường đi tuần tra bắt cướp. Công an phải có những khuyến nghị người dân không được phép tổ chức thành những lực lượng tự phát, với các rủi ro như vậy. Tính mạng của ai cũng đều đáng quý. Cái chết của hai “hiệp sĩ” chỉ để lại mất mát đối với gia đình. Kẻ cướp, cho đến cùng vẫn là dân. Sử dụng người dân “hiệp sĩ” để đối đầu với người dân “ăn cướp” là khuyến khích mầm bạo lực trong xã hội và từ chối nhiệm vụ của lực lượng được xã hội giao bảo vệ trị an…”.

Tác giả Nguyễn Anh Thi trên báo Vietnamnet trích dẫn phát biểu của ông Đinh Thế Hưng, Viện Nhà nước và Pháp luật cho rằng “việc cổ vũ các “hiệp sỹ” rồi nhân rộng điển hình thành phong trào, sẽ khiến cho người ta có cảm giác xã hội quay về thời kỳ chưa có nhà nước khi công lý và  trật tự trông chờ vào cá nhân xuất chúng và rất gần với cách hành xử theo kiểu tự xử hoang dã.”

Nhưng dù vậy, chính quyền thành phố HCM có vẻ ủng hộ “mô hình” này. Báo Người Lao Động đưa tin ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM đã đến Bệnh viện 115, Bệnh viện Thống Nhất thăm các “hiệp sĩ” bị thương; đồng thời đề nghị Công an TP HCM rà soát số lượng “hiệp sĩ” đường phố để trang bị áo giáp cho họ.

Trả lời phỏng vấn BBC qua điện thoại, ông Lâm Hiếu Long, thành viên của Đội Hiệp sĩ TP Hồ Chí Minh nói: “Tôi rất đau lòng vì đều là anh em của mình. Trước đây họ làm chung trong nhóm nhưng mới tách ra hoạt động riêng. Tôi nghĩ rằng tội phạm ngày càng manh động. Mình đã lường trước rồi nhưng không ngờ chúng lại lại táo bạo như vậy”, ông Long nói. “Chúng tôi không lo sợ vì sợ thì đâu làm được nữa. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục làm, làm mạnh hơn.”

Ngoài việc xót thương các “hiệp sĩ” đã bỏ mạng, cư dân mạng và cả báo chí nhà nước đều đặt vấn đề trách nhiệm của công an, các tờ báo đều đưa thông tin sự việc xảy ra cách trụ sở Công an phường 10 (quận 3) 50m. Và đặt vâu hỏi tại sao lực lượng công an gần đó không ứng cứu kịp thời, để xảy ra sự việc thương tâm như vậy? Thậm chí thông tin trên facebook cho biết, có người dân đã trình báo cho lực lượng công an gần đó, nhưng họ cho rằng “khác phường” nên không giải quyết!

Thiện Tâm tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *