Thursday, January 23, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Hội nghề cá VN phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền, cản trở ngư dân
TIN NHÀ NAM

Hội nghề cá VN phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền, cản trở ngư dân

Tàu hải cảnh TQ

Báo Thanh Niên cho biết chiều nay 30.7, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam, đã ký văn bản bày tỏ thái độ lên án và kịch liệt phản đối tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng bảo vệ hoạt động khai thác của ngư dân trên Biển Đông.

Theo công văn, Hội Nghề cá cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 cua Trung Quốc thời gian qua đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông (gần Bãi Tư Chính), gây cản rở công việc khai thác hải sản của ngư dân tại vùng biển này.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan  chức năng Việt Nam phản đối mạnh mẽ hơn nữa đối với các hành động của Trung Quốc.

Trong tháng 7 vừa qua, trên trang mạng Facebook lan truyền một video được ngư dân đảo Phú Quý quay cho thấy các tàu Hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ở vùng nước của Việt Nam.

Từ tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã liên tục gửi các tàu Hải cảnh và tàu Hải Dương 8 đến khu vực Bãi Tư Chính và gần Bãi Tư Chính của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trung Quốc coi khu vực này thuộc vùng nước lịch sử trong đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này vẽ ra trên biển.

Tòa Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của tòa.

(Theo TN, RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *