Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Hôm nay Vũ “nhôm” lại ra tòa
TIN NHÀ NAM

Hôm nay Vũ “nhôm” lại ra tòa

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải ra tòa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 27-11, Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) tiếp tục ra toà tại TP.HCM do có hành vi chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Ngoài Vũ nhôm và bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB, còn có 24 bị cáo khác nữa bị xét xử về ba tội danh.

Gây thiệt hại 203 tỉ, đã khắc phục được 173 tỉ

Đó là con số được thẩm phán Phạm Lương Toản, chủ toạ phiên toà cho báo Tuổi Trẻ biết về số tiền mà Vũ nhôm đã khắc phục hậu qủa.

Theo đó, cáo trạng cho thấy, Vũ nhôm đã lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB khi muốn mua cổ phần trong đợt tăng vốn điều lệ của ngân hàng này.

Theo đó, do có chủ trương tăng vốn điều lệ ngân hàng nên ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc của DAB lúc đó đã gặp Phan Văn Anh Vũ để bàn bạc về việc bán cổ phần cho Vũ và Vũ đồng ý mua cổ phần với trị giá 600 tỉ đồng.

Trong đó, 400 tỉ do Vũ thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay của DAB còn 200 tỉ thì ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất phiếu thu khống cho Vũ, nghĩa là Vũ không nộp tiền nhưng vẫn được ghi nhận có tiền để dùng tiền đó mua cổ phần.

Sau này, việc tăng vốn điều lệ không thành công, ông Bình chỉ đạo chuyển trả tiền cho Vũ gồm cả gốc và lãi là 609 tỉ đồng. Vũ đã sử dụng chính số tiền này mua lại cổ phần của DAB và tiêu xài cho việc riêng.

Xét xử Vũ nhôm trong vụ án Ngân hàng Đông Á - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Phương Bình – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong suốt quá trình điều tra, Vũ thừa nhận là có nhận số tiền này nhưng không biết đấy là tiền của DAB, sau đó, anh trai của Vũ đã nộp khắc phục hậu qủa 13 tỉ đồng trước khi cáo trạng truy tố các bị cáo được ban hành.

Và trong thời gian chờ xét xử, gia đình Vũ đã nộp thêm tiền khắc phục hậu quả, đến nay, tổng số tiền mà Vũ đã nộp là 173 tỉ đồng.

Ngoài số tiền 203 tỉ đồng (bao gồm cả gốc và lãi) chiếm đoạt của DAB, Phan Văn Anh Vũ còn nhận từ ông Trần Phương Bình số tiền 13,4 triệu đô la.

Số tiền này cũng do ông Bình rút ruột ngân hàng mà có nhưng Vũ khai rằng đây chỉ là tiền vay của ông Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la chứ Vũ không chiếm đoạt của ngân hàng.

Vũ nhôm đã từng bị khởi tố từ năm 1997

Ngoài bản án 9 năm tù do TAND TP Hà Nội tuyên cho tội làm lộ bí mật nhà nước, thì trước đó, khi 21 tuổi, Vũ đã từng bị khởi tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tội danh này do Công an TP Đà Nẵng khởi tố, tuy nhiên, VKSND TP Đà Nẵng đã không truy tố Vũ ra toà vì Vũ phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo.

Cụ thể, theo cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng (ngày 15-11-1997) thì vào ngày 8-8-1996 Trần Tường Duy lấy trộm một xe máy DD C70 màu đỏ của chị H trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng, chiếc xe máy này trị giá 32 chỉ vàng.

Sau khi lấy trộm được xe, Duy mang ra tiệm sơn lại thành màu xanh và gắn biển số giả vào để sử dụng.

Sau đó, đến tháng 9-1996, Duy bán xe cho Phan Văn Anh Vũ lấy 2,5 triệu đồng. Đến tháng 3-1997, anh trai của Vũ là Tuấn do kẹt tiền đã mượn xe của Vũ mang đi cầm lấy 5 triệu đồng tiêu xài. Sau đó, chiếc xe được công an phát hiện nên đã thu hồi để trả lại cho người bị hại.

Cáo trạng có nêu rõ, việc mua chiếc xe DD màu đỏ của Phan Văn Anh Vũ là tài sản do trộm cắp mà có nên Cơ quan điều tra đã khởi tố Vũ tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Tuy nhiên, do Vũ khai báo thành khẩn nên VKSND TP Đà Nẵng đã quyết định đình chỉ điều tra đối với Vũ.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *