Thursday, August 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Hơn 6.000 người Việt kết hôn ở Đài Loan năm 2017
TIN NHÀ NAM

Hơn 6.000 người Việt kết hôn ở Đài Loan năm 2017

Người Việt chiếm phần lớn trong số các cô dâu, chú rể ngoại quốc kết hôn với người Đài Loan trong năm ngoái. 

Đám cưới của một cô dâu Việt với người chồng Đài Loan năm 2015. Ảnh: Long Trần

Đám cưới của một cô dâu Việt với người chồng Đài Loan năm 2015. Ảnh: Long Trần

Năm 2017, người Đài Loan kết hôn với 6.076 người Việt, 952 người Nhật Bản và 807 người Indonesia, Standard dẫn thông tin từ Cơ quan Nội vụ Đài Loan cho hay hôm qua.

Đông Nam Á là khu vực có cư dân kết hôn với người Đài Loan nhiều nhất, chiếm 40%, và lần đầu tiên kể từ năm 2005 vượt qua lượng người đại lục kết hôn ở hòn đảo này.

Trong khi số người gốc Đông Nam Á, Hong Kong, Macau và các nơi khác lấy vợ hoặc chồng Đài Loan đều tăng trong năm ngoái thì con số này giảm hơn 1.000 người với gốc đại lục.

Phần lớn người ngoại quốc kết hôn với người Đài Loan là phụ nữ, chiếm gần 75%, dù khoảng cách về giới đang ngày càng thu hẹp, theo giới chức hòn đảo.

Taiwans News cho hay các cô dâu người Việt đã hình thành nên một trong những nhóm người nhập cư lớn nhất sinh sống ở Đài Loan. Ngoài lý do tình yêu, một lượng lớn phụ nữ Việt quyết định kết hôn với đàn ông Đài Loan vì mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, thiếu hiểu biết về luật hôn nhân.

Nhờ chính sách ưu đãi của chính quyền Đài Loan với người nhập cư mới, phụ nữ Việt ngày càng thích nghi tốt hơn với cuộc sống ở đây. Các cô dâu ngoại quốc được học tiếng, học nghề và hỗ trợ tìm việc làm. Do đó, các cô dâu người Việt dễ dàng hội nhập vào xã hội Đài Loan hơn, xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và củng cố vị trí của mình trong xã hội.

Hơn 70% cô dâu ngoại ở Hàn Quốc là người Việt

Phần lớn phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc trong những năm gần đây là công dân Việt Nam.

im Wan-su, left, and To Thi Vien at a ceremony in October near Seoul. They were legally married months earlier when Mr. Kim took a five-day tour to Vietnam to find a bride. CreditSeokyong Lee for The New York Times

Một đám cưới chồng Hàn – vợ Việt ở Seoul năm 2007. Ảnh: New York Times

Korea Times cho hay số liệu trên nằm trong báo cáo thường niên về các cuộc hôn nhân quốc tế được Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc công bố hôm qua, dựa trên thống kê từ năm 2014 đến 2016.

Độ tuổi trung bình của các cô dâu ngoại quốc là 25,2, trẻ hơn 5 năm so với tuổi kết hôn trung bình của phụ nữ Hàn Quốc. Trong khi đó, độ tuổi trung bình của các chú rể lấy vợ ngoại quốc lên tới 43,6, nhiều hơn gần 11 năm so với nam giới lấy vợ trong nước.

Phụ nữ Việt chiếm tới 73% số cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc, tiếp theo là Campuchia với 8,8%, Trung Quốc với 7,6% và Philippines là 3,7%.

Về trình độ học vấn, gần 55% chú rể Hàn Quốc lấy vợ nước ngoài chỉ tốt nghiệp trung học. Hơn một nửa số cô dâu ngoại quốc cũng mới học hết cấp ba và chỉ có gần 18% có bằng đại học.

Về thu nhập bình quân, phần đa đàn ông Hàn Quốc lấy vợ khác quốc tịch kiếm được 2-3 triệu won (1.900 – 2.800 USD) một tháng, thấp hơn mức trung bình 3,29 triệu won vào năm 2017 của những đàn ông lấy vợ Hàn Quốc.

Thống kê cũng cho thấy lý do hàng đầu dẫn tới những mâu thuẫn trong gia đình chồng Hàn – vợ ngoại quốc là do gặp khó khăn trong giao tiếp.

(theo Anh Ngọc / VNexress)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *