Sunday, September 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Lâm Đồng: Hàng chục hecta rừng thông bị đầu độc
TIN NHÀ NAM

Lâm Đồng: Hàng chục hecta rừng thông bị đầu độc

Không thể chặt phá công khai rừng thông, những kẻ phá rừng đã nghĩ ra một phương pháp mới: đầu độc cây! Hiện tại Lâm Đồng, có hàng nghìn cây thông bị khoan lỗ và đổ chất độc vào khiến cây chết dần tạo một màu đỏ úa bao trùm cả khoảnh rừng rộng hơn 10 ha.

Bao Tiền Phong cho biết, hiện cành lá của cả ngàn cây thông trên 17 năm tuổi bị đầu độc trên diện tích rộng lớn (khoảng 10ha) tại tiểu khu 292 (xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển từ xanh sang đỏ và khô rụng dần.

Cơ quan lâm nghiệp nhận định rừng bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ khoảng 10 ngày nay. Với tình trạng này thì toàn bộ thông bị đầu độc sẽ chết chứ không thể tiến hành giải độc để cứu chữa.  

Đối tượng phá rừng đã dùng dao rựa lóc một ít vỏ thông trên thân cây (đoạn gần gốc), sau đó dùng máy khoan lỗ vào chỗ vừa bị lóc vỏ rồi bơm thuốc diệt cỏ để cây chết dần. Lỗ khoan to bằng đầu đũa và sâu từ 10 – 20 cm.

Báo Dân Việt dẫn lời ông Trần Đức Tài, chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, cho rằng sau khi phát hiện vụ việc, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra. Qua khám nghiệm hiện trường, hơn 3.500 cây thông bị kẻ gian đầu độc bằng cách dùng máy khoan tay (sử dụng bằng pin) với nhiều kích cỡ mũi khoan khác nhau. Vị trí lỗ khoan trên cây cách mặt đất từ 10 đến 90 cm rồi đổ chất độc vào. Bên cạnh đó, một số cây bị chém vào thân sau đó đổ chất độc trực tiếp lên.

“Đây là vụ phá rừng lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện. UBND huyện Lâm Hà đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng lập chuyên án điều tra làm rõ vụ việc”, ông Tài cho biết.

Theo thông tin trên báo Dân Việt, hiện vụ việc đã được báo cáo lên chính phủ.

Việt Nam là đất nước từng có độ bao phủ của rừng rất lớn, nhưng hiện nay trừ một số diện tích nhỏ là rừng cấm, công viên quốc gia còn cơ bản các loại rừng tự nhiên đã bị phá để lấy gỗ và trồng cây công nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *