Home > TIN NHÀ NAM > Linh mục Đặng Hữu Nam bị hội nghị xã ở Nghệ An đấu tố
TIN NHÀ NAM

Linh mục Đặng Hữu Nam bị hội nghị xã ở Nghệ An đấu tố

Linh mục Đặng Hữu Nam (cầm micro) trong một cuộc biểu tình phản đối vụ xả thải gây ô nhiễm của Formosa

Ý kiến của một luật sư rằng việc chính quyền một xã ở Nghệ An vừa tổ chức hội nghị lên án linh mục Đặng Hữu Nam là cách hành xử tạo tiền lệ xấu.

Hội nghị tại xã Khánh Thành diễn ra hôm 30/11 tại Ủy ban Nhân dân xã, thu hút sự tham gia của “đông đảo người dân trong xã”, theo báo địa phương.

Mục đích của hội nghị là nhằm “lên án, phản đối các hoạt động vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam, quản giáo xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành”.

“Mong muốn lớn nhất của bà con nhân dân là cần phải xử lý nghiêm hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam, trả lại cuộc sống bình yên vốn có tại địa bàn,” bài báo trên tờ Công An Nghệ An cho hay.

Trong video đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội, hội nghị còn có sự tham gia của nhiều bạn trẻ trong áo xanh đồng phục của đoàn thành niên, và hội phụ nữ.

‘Vô pháp’ và ‘tiền lệ xấu’

“Dù là một chức sắc tôn giáo thì linh mục Đặng Hữu Nam vẫn là một công dân sống trên đất Việt Nam và cần tuân thủ luật Việt Nam. Do đó, nếu ông vi phạm pháp luật thì người dân và chính quyền địa phương có quyền tố cáo ông tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền,” luật sư Ngô Anh Tuấn nói với BBC hôm 4/12.

“Cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp này có thể là công an xã Yên Thành, Nghệ An, hoặc cấp cao hơn, tùy mức độ vi phạm.”

“Sau đó, cơ quan đó sẽ căn cứ vào hành vi của linh mục mà kết luận ông Nam vi phạm hình sự hay chỉ xử phạt hành chính”.

“Nhưng việc tố cáo này phải bằng đơn từ chứ không phải bằng tụ tập đông người để thị uy pháp luật”.

“Việc xử lý cũng phải là trách nhiệm của cơ quan pháp luật chứ không phải của các cá nhân khác.”

“Không thể lấy một hành vi vi phạm pháp luật để xử lý một hành vi vi phạm pháp luật khác.”

“Có thể hành vi của linh mục Nam chưa đủ cấu thành tội phạm, nhưng chính quyền lo ngại gây ảnh hưởng tới người dân và việc quản lý của họ ở địa phương nên cho là hành vi xấu, có nguy cơ tiềm ẩn.”

“Nhưng họ [chính quyền] lại làm một hành vi sai trái để giải quyết.”

Luật sư Tuấn cho rằng việc tổ chức hội nghị “lên án” một cá nhân như vậy càng góp phần chia rẽ cộng đồng mạnh mẽ hơn.

“Đó là chưa nói việc này có thể làm bùng phát những vấn đề không lường trước được từ người dân mà rất khó giải quyết.”

“Tôi cho rằng đây là cách hành xử vô pháp, không nên trở thành một tiền lệ xấu,” luật sư Tuấn nói với BBC từ Hà Nội.

“Đứng về phía sự thật”

Việt Nam, Đặng Hữu NamNgười dân tại giáo xứ Phú Yên tham gia đi kiện Formosa hồi tháng 10/2016

Trả lời BBC ngày 4/12, linh mục Đặng Hữu Nam cho hay hội nghị ‘lên án’ ông của xã Khánh Thành giống một cuộc ‘đấu tố’ thời xưa.

Ông nói cuộc ‘đấu tố’ này diễn ra ngay sau khi ông có cuộc gặp gỡ với các đại sứ quán Mỹ, Úc, châu Âu và liên minh châu Âu tại Hà Nội, nơi ông được hỏi về các vấn đề về nhân quyền và tự do tôn giáo và Hội Cờ đỏ của Việt Nam.

“Tại cuộc gặp gỡ này, đại diện các đại sứ quán cũng tỏ ra rất quan tâm khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngàn người bao vây bà con giáo dân Mỹ Khánh khi chúng tôi tuần hành cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng hôm 16/8 và 18/10.”

“Tôi cũng trình bày với họ về vấn đề lạm thu đối với người dân nghèo ở địa phương chúng tôi, như việc thu tiền sinh con thứ ba, hoặc thu tiền thuế nông nghiệp 200.000đ/người dù các công trình này là vốn ODA không phải đóng thuế theo luật…”

“Ngay sau đó, chính quyền đã có chủ trương dùng “ti vi, báo chí lề phải” để nói về tôi”, linh mục Nam cho hay.

Cũng theo linh mục Nam, một bằng chứng nữa được chính quyền xã An Khánh đưa ra để ‘tố’ ông là các băng rôn, biểu ngữ “chống phá” mà nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh sử dụng.

“Các băng rôn, biểu ngữ đó vẫn còn đây, vẫn được chúng tôi treo trong nhà thờ. Nội dung là “Không luật An ninh mạng”, “Không luật Đặc khu”, “Không bán đất cho Tàu cộng”.

“Những điều đó có phản động không?”, linh mục Nam đặt câu hỏi.

Ông cũng cho hay đã đưa vấn đề này lên Đức Giám mục và sẽ trao đổi sự việc với Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Về việc có cố gắng để “hòa giải” với chính quyền và người dân lương ở địa phương hay không, linh mục Nam cho hay ông không phải là người tạo ra căng thẳng. “Tôi chỉ nói sự thật và đứng về phía sự thật.”

‘Chia rẽ đoàn kết lương giáo’

Báo Công an Nghệ an cho hay đây là “hội nghị lên án” và đăng kèm bài báo là hình ảnh nhiều người mang áo xanh bộ đội, giơ cao biểu ngữ với dòng chữ “Hội cựu chiến binh thành phố Vinh kịch liệt phản đối những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng của linh mục Đặng Hữu Nam”.

Bài báo cho hay linh mục Nam “có nhiều hoạt động gây chia rẽ mối đoàn kết lương giáo, xuyên tạc lịch sử, chống phá chính quyền” và “nhiều lần lên trang cá nhân, trả lời một số trang phản động nước ngoài nói xấu chế độ, xuyên tạc sự thật”.

Một số người được bài báo trích dẫn, như bà Phạm Thị Thuận, Hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Vân Đình nói “kịch liệt phản đối, yêu cầu linh mục Nam chuyển khỏi địa bàn” do từ hồi ông về địa phương đã “kích động bà con giáo dân, có nhiều hành động vi phạm thuần phong mỹ tục”.

Hay ông Nguyễn Đình Thọ nói linh mục Nam “xúc phạm Đảng và nhà nước, gây chia rẽ đoàn kết lương giáo…”

Ông Nguyễn Đình Thọ, người được nhắc đến trong bài báo của Công an Nghệ An, cũng là người bị tố cáo xông vào nhà thờ dọa giết linh mục Nam hồi tháng 10/2018.

Trong bài báo trên Công an Nghệ An, ông Thọ được dẫn lời cho hay ông làm vậy vì “bức xúc trước những hành động vi phạm phát luật của ông Nam”.

BBC từ văn phòng Bangkok đã gọi điện cho Chủ tịch xã An Khánh, ông Nguyễn Đào Quý hôm 4/12 để tìm hiểu về hội nghị ‘lên án’ này nhưng ông Quý nói ông ‘đang bận’ rồi cúp máy.

Chính quyền với Giáo hội địa phương và Vatican

Chính phủ Việt Nam và Tòa Thánh Vatican hiện vẫn chưa thiết lập được quan hệ ngoại giao dù đã có nhiều vòng đàm phán, giao tiếp.

VaticanPhó Thủ tướng VN Trương Hòa Bình tặng quà cho Giáo Hoàng Francis tại Vatican hôm 20/10. Hai bên tiếp tục bàn thảo về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao

Tuy Trung Quốc cũng chưa có quan hệ ngoại giao với Vatican nhưng diễn tiến quan hệ của Tòa Thánh với hai quốc gia cộng sản châu Á có thể đi theo các tiến độ khác nhau.

Báo Crux hồi tháng 9/2018 dẫn lời Henry Cappello, Chủ tịch tổ chức “CIV – Caritas in Veritate International” (Bác Ái Trong Chân Lý) nhận định về việc này:

“Có nhiều cách khác nhau để có mối quan hệ giữa một quốc gia và Vatican. Các chi tiết cụ thể của một thỏa ước có thể thay đổi.”

“Thỏa ước Vatican-Trung Quốc có khả năng tương tự như mô hình Việt Nam,với những sửa đổi phù hợp với tình hình ở Trung Quốc.”

“Việt Nam đã có một thỏa thuận riêng phù hợp với tình hình Việt Nam, do đó các nước khác có thể tiếp cận theo cách này.”

Một trong các vấn đề Vatican cần suy tính là nhu cầu được công nhận và các hoạt động, quyền lợi của giáo hội địa phương tại Việt Nam và chính sách toàn cầu của Giáo hội trên toàn thế giới.

Đôi khi, hai vấn đề này không song hành.

Trên thực tế, hoạt động của Giáo hội Công giáo La Mã tại Việt Nam vẫn chịu những ràng buộc nhất định bởi chính quyền.

Đây không phải lần đầu giới chức Việt Nam hoặc qua báo chí hoặc các nhóm dân vận cấp địa phương lên tiếng phản đối linh mục Đặng Hữu Nam hoặc một số các dòng tu.

Năm 2017, Hội Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An có công văn gửi Thủ tướng Việt Nam phản đối “hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng” của linh mục Nam.

Vấn đề với giáo xứ Thái Hà, Hà Nội một số năm trước cũng trở thành chủ đề trong quan hệ Việt Nam – Vatican.

Hôm 17/11 vừa qua, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, hiện đang là giám mục giáo phận Hải Phòng, vừa được Tòa thánh La Mã bổ nhiệm vào vị trí tân Tổng giám mục Hà Nội, theo quyết định được công bố lại Vatican buổi trưa cùng ngày giờ Rome.

Một số giới đánh giá quyết định bổ nhiệm tân TGM Hà Nội này gây ra ít nhiều bất ngờ trong giáo dân Việt Nam.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *