Home > TIN NHÀ NAM > Luật sư Trần Vũ Hải sẽ bị truy tố tội ‘trốn thuế’?
TIN NHÀ NAM

Luật sư Trần Vũ Hải sẽ bị truy tố tội ‘trốn thuế’?

Theo tin từ truyền thông trong nước, công an tỉnh Khánh Hòa hôm 7/10 đề nghị truy tố vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải, người được biết tiếng vì những ý kiến phản biện và tham gia bào chữa cho nhiều nhà hoạt động chính trị, về tội “trốn thuế” theo điều 161 Bộ luật Hình sự.

Cùng bị đề nghị truy tố với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là hai bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm, cùng trú tại TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Cả bốn bị can bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế” kể trên liên quan đến việc mua bán nhà đất số 78/40 đường Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa cách đây đã hơn 3 năm.

Theo báo Tuổi Trẻ, kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, nhà đất số 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang đã được các bên thống nhất xác lập có giá trị mua bán chính thức hơn 16,153 tỉ đồng. Thế nhưng, qua các lần thay đổi, giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng chỉ là 1,8 tỉ đồng nhằm “mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho Nguyễn Thị Ngọc Hạnh” (chủ nhà đất và bị can trong vụ án).

Cơ quan điều tra kết luận hành vi trốn thuế trong vụ mua bán nhà đất kể trên “gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 280,25 triệu đồng” là “thuế thu nhập cá nhân”. Cả bốn bị can trong vụ án đều bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế” đối với số thuế thu nhập cá nhân (theo khoản 1, điều 161 Bộ luật hình sự năm 1999).

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi “trong vụ mua bán này, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương (đều cư trú tại Hà Nội) là bên mua, không có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì sao bị đề nghị truy tố tội trốn thuế?”

Trả lời điều này, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan điều tra đã xác định đó là “vụ án trốn thuế có đồng phạm”. Trong đó, “bị can Hạnh là người chủ mưu” đã bàn bạc, thống nhất với hai bị can Hải, Phương và chỉ đạo cho bị can Ngô Văn Lắm (em cùng cha khác mẹ, được Hạnh nhờ đứng tên giấy tờ nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh) ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất để trốn thuế.

“Vợ chồng luật sư Hải – Phương bị kết luận là đồng phạm vì đã ký tá các giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không đúng với giá trị thực tế giao dịch, giúp cho bị can Hạnh trốn thuế”- lãnh đạo cơ quan điều tra giải thích.

Khi bị khám nhà hồi đầu tháng 6 vừa qua, cơ quan điều tra đã tịch thu nhiều tài liệu, đồ vật không liên quan tới vụ án “trốn thuế” của LS Vũ Hải, trong đó có hồ sơ bào chữa vụ án Trương Duy Nhất mà ông Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa hơn 3 tháng trước đó nhưng chưa được chấp thuận. Việc này gây ra nhiều tranh luận và nghi ngờ về lý do đằng sau việc khởi tố vợ chồng LS Vũ Hải.

LS. Trần Vũ Hải là người từng tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ án được xem là “nhạy cảm” ở Việt Nam, như vụ dân oan mất đất ở Văn Giang, vụ Đồng Tâm, Thủ Thiêm… và gần đây là vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng. LS Vũ Hải cũng từng bào chữa cho Tiến sỹ luật và nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ, người từng bị án 7 năm tù vì “tuyên truyền chống Nhà nước CNXHCN Việt Nam” nhưng sau đó được tha sớm và hiện đang sống ở Mỹ.

Sau khi LS Vũ Hải bị khởi tố hồi tháng 7 đã có 4 luật sư được cấp giấy bào chữa cho vợ chồng ông gồm: luật sư Bùi Quang Nghiêm và Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP.HCM); luật sư Hà Huy Sơn và Ngô Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ngoài ra, ông Hải cho biết có nhiều luật sư khác cũng đăng ký tham gia bào chữa cho vợ chồng ông. Số luật sư này đã chuẩn bị thủ tục đăng ký bào chữa và gửi đăng ký tại Công an tỉnh Khánh Hòa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *