Wednesday, January 22, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Một bị cáo mất tích bí ẩn khi nhà cầm quyền TP.HCM xét xử vụ án “lật đổ chính quyền nhân dân”.
TIN NHÀ NAM

Một bị cáo mất tích bí ẩn khi nhà cầm quyền TP.HCM xét xử vụ án “lật đổ chính quyền nhân dân”.

(Từ trái sang: Trần Long Phi, Trần Quốc Báo, Huỳnh Đức Thanh Bình, Michael Minh Phuong Nguyen)

(Nhà Nam Media) Thông tin cho biết, vào lúc 08h ngày thứ Ha,i 24 tháng 6 năm 2019, TAND TP.HCM quyết định đưa ra xét xử vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “Không tố giác tội phạm”. Tên vụ án này tạm gọi là vụ án “Michael Phuong Minh Nguyen” – là tên của một người Mỹ gốc Việt, 1 trong 4 bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài hai ngày 24 và 25/6/2019. Địa điểm xét xử: Phòng xét xử B1, Trụ sở TAND TP.HCM – số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Ông Michael Phuong Minh Nguyen (sinh năm 1964, quốc tịch Hoa Kỳ), và 2 em Huỳnh Đức Thanh Bình (sinh năm 1996) và Trần Long Phi (sinh năm 1998) sẽ bị nhà cầm quyền xét xử với cáo buộc  “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1 Điều 109 BLHS. Điều 109 BLHS có khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn ông Huỳnh Đức Thịnh – một cựu tù chính trị Z30C, (sinh năm 1952, là bố của Huỳnh Đức Thanh Bình bị xét xử cùng) thì bị xét xử với cáo buộc “Không tố giác tội phạm” theo Khoản 1 Điều 390 BLHS. Điều 390 BLHS có khung hình phạt từ cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng là luật sư bào chữa cho em Huỳnh Đức Thanh Bình theo yêu cầu của em Bình và mẹ ruột của em. Luật sư Đoàn Trọng Nghĩa là luật sư bào chữa chỉ định theo Luật định, sẽ bào chữa cho 2 người: ông Michael Phuong Minh Nguyen và em Trần Long Phi.

Bốn người bị xét xử trong vụ án này, chỉ có trường hợp ông Huỳnh Đức Thịnh là có lệnh bắt giữ của nhà cầm quyền vào ngày 8/7/2018 tại nhà riêng ở Lâm Đồng. Sau đó, C.A đã di lý ông về trại Tạm giam số 04 Phan Đăng Lưu, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM và tạm giam 3 tháng, rồi họ cho ông được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú, chờ ngày xét xử. Còn 3 người còn lại, thời điểm hồi đầu tháng 8 năm ngoái, theo lời bà Lê Mỹ Hạnh trả lời BBC: “Các ông Michael Phương Minh Nguyen, Huỳnh Đức Thanh Bình, Thomas Quốc Báo và Trần Long Phi rất có thể đã bị bắt giữ hôm 7/7 khi đang trên đi xe khách từ Đà Nẵng về TP HCM”

Bà Hạnh cho biết thêm: “nhóm bốn người nói trên đến gặp bà hôm 5/7 tại Huế, nhưng đến trưa 6/7, khi bốn người lên xe khách Phương Trang đi về phía Nam thì ông Michael có nhắn với bà rằng “hình như vẫn có người bám theo”. Đến ngày 7/7 thì bà không liên lạc với họ được nữa.”

Như vậy, trong danh sách 4 người bị đưa ra xét xử vào ngày mai, hoàn toàn không có tên của em Thomas Quốc Báo. Cho nên, dư luận đặc biệt quan tâm đến tính mạng của em Thomas Quốc Báo bây giờ ra sao, sau 1 năm bị “bắt cóc”? Dư luận lo lắng sự an nguy cho em Thomas Quốc Báo, bởi một thực tế, nhiều trại tạm giam ở VN, đã xảy ra những (nhiều) trường hợp: nghi can, nghi phạm bị tra tấn đến chết, như vụ việc ở Ninh Thuận, Phú Yên, mới đây chẳng hạn.

Lí do tiếp sau, ngay từ đầu CQĐT khi thực hiện “bắt giữ” 4 người này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thông tin từ LS Nguyễn Văn Miếng chia sẻ trên trang cá nhân, cho biết – theo cáo trạng: Ngày 14/7/2018, nhà cầm quyền mới có Lệnh “bắt khẩn cấp” ba người là ông Michael Phuong Minh Nguyen, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi. Trong khi đó, cả 4 người nhóm này (thêm em Thomas Quốc Báo) đã “cư trú bất hợp pháp” đến 7 ngày trong Trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu, từ ngày 07/7/2018.

Cũng theo cáo trạng mà LS Miếng chia sẻ: “Từ ngày 03/7 đến 06/7/2018 Nguyen Michael Phuong Minh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và “Thomas Quốc Báo” có một chuyến đi Nha Trang, Huế để “lôi kéo” đồng bọn tham gia thực hiện kế hoạch “DTJ01” (Demonstration Merged with Traffic Jam Project – Kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe, viết tắt “DTJ01”), theo đề xuất của một người có tên là Lê Quốc Phong, kế hoạch này cần 100 người tham gia. Kết quả chuyến đi, “tổ công tác” đã “lôi kéo” được… 1 người. Trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn bằng xe khách PT, “tổ công tác” đã được Công an Tp. HCM “mời làm việc” (chữ của Cáo trạng) vào lúc 03 giờ sáng ngày 07/7/2018 khi xe đang chạy qua một đoạn đường vắng tại khu vực Suối Tre, Long Khánh, Đồng Nai, sau đó bị đưa về số 4 Phan Đăng Lưu giam giữ.”

Và: “Ngày 20/7/2018 Cơ quan An ninh điều tra – Công an Tp. HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “Không tố giác tội phạm”; Khởi tố bị can Nguyen Michael Phuong Minh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Huỳnh Đức Thịnh. Đối với Lê Quốc Phong, hiện nay đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định truy nã, Quyết định tách vụ án khi nào bắt được sẽ xử lý sau.”

Như vậy, theo cáo trạng của nhà cầm quyền, thì họ có nhắc đến em “Thomas Quốc Báo” nằm trong “tổ công tác thực hiện kế hoạch “DT J01″”, và tất cả đều bị CQĐT “mời làm việc lúc 03 giờ sáng ngày 07/7/2018”. Tại sao, sau khi bị bắt giữ, em Thomas Quốc Báo lại không bị nhà cầm quyền truy tố cùng trong vụ án này, hoặc ít nhất tách ra xét xử ở một vụ án khác, như trường hợp Lê Quốc Phong?

Trương Quốc Bảo

Em “Thomas Quốc Báo” có tên thật là Trương Quốc Báo, sinh năm 1981, tài khoản facebook có tên “Thomas Quốc Báo” được cho là của em. Qua bài viết này, nếu bất kỳ cá nhân nào, có thông tin về gia đình em Báo, hay thông tin về em, thì xin vui lòng liên  hệ với chúng tôi.
Em Trần Long Phi cũng có cha là một cựu tù chính trị – ông Trần Duy Long. Cả gia đình ông Long đã đào tỵ sang Thái Lan từ năm 2000. Cũng hồi tháng 8 năm ngoái, được hỏi lý do tại sao con ông bị bắt, ông Trần Văn Long trả lời đài BBC:

“Tôi biết con tôi sinh hoạt với nhóm trẻ nhân quyền. Các em trẻ quan tâm đất nước muốn biểu tình để phản đối luật đặc khu. Biểu tình thì đâu có tội gì đâu mà bị bắt. Điều này chỉ cho thấy Việt Nam là một nước hoàn toàn không có nhân quyền. Họ bắt xong rồi thì cũng im lặng không báo tin cho ai hết, nói chung luật lệ Việt Nam không rõ ràng, họ muốn làm gì thì làm, bắt ai thì bắt thôi.”

Còn theo thông cáo báo chí của gia đình ông Michael Phuong Minh Nguyen, thì ông Michael Phương Minh trước khi bị bắt, ông sinh sống ở Quận Cam, bang California. Ông đã về Việt Nam hôm 27/6/2018 và dự định sẽ quay trở lại Hoa Kỳ vào 26/7/2018. Ông là một doanh nhân, có vợ và bốn con gái nhỏ. Ông Michael Phuong Minh cũng hay về Việt Nam để thăm viếng người thân, bạn bè. Sau khi ông bị bắt giữ, phía chính quyền Hoa Kỳ cũng nắm biết được sự việc, phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ Pope Throwers cho BBC biết: “đã nắm được thông tin từ truyền thông về một công dân Hoa Kỳ đang bị bắt giữ ở Việt Nam. Sự an toàn và an ninh của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.”

Bên cạnh đó, trong Phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Việt Nam, tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 22/01/2019, đại diện phía Việt Nam trả lời các khuyến nghị của các nước Nhật Bản và Slovakia về việc đảm bảo xét xử công bằng, kể cả với những người phạm tội an ninh quốc gia và khuyến nghị khác mà các nước khác quan tâm là khuyến nghị có hay không có bản án dành cho người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia được sắp đặt từ trước và luật sư không bảo đảm các quyền bào chữa, thì nhà cầm quyền VN đã trả lời như sau:

“Chúng tôi thấy rằng luật pháp Việt Nam không có việc phân biệt giữa người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia với người phạm tội hình sự khác. Vì vậy việc xét xử hoàn toàn là thủ tục được quy định như nhau, kể cả về pháp luật tố tụng cũng như pháp luật về nội dung.”

Vậy, chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền VN, phải ngay lập tức công khai thông tin về sức khỏe, cũng như tội trạng của em Trương Quốc Báo, kể từ sau khi em bị “mời làm việc lúc 3h sáng ngày 7/7/2018. Cho dù em có “phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia với người phạm tội hình sự khác” thì “luật pháp Việt Nam không có việc phân biệt”, hay đối xử khác được.

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *