Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Một đạo diễn, giảng viên Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh bị công an Cần Thơ bắt giữ, đánh đập?
TIN NHÀ NAM

Một đạo diễn, giảng viên Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh bị công an Cần Thơ bắt giữ, đánh đập?

Ông  Đặng Quốc Việt, bên phải, đang hướng dẫn cảnh quay

Chiều ngày 12.11, mạng xã hội facebook đăng lá “ĐƠN XIN CẦU CỨU” của ông Đặng Quốc Việt, là hội viên Hội Điện Ảnh Việt Nam- hội viên Hội Điện Ảnh Tp.HCM, Cán bộ Trường ĐH SK-ĐA Tp.HCM. Nghề nghiệp: Giảng viên Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh tương trình việc ông này bị công an thành phố Cần Thơ bắt giữ, đánh đập phải nhập viện vì nghi ngờ ông Việt buôn ma túy (?).

Đơn tường trình viết (trích- chúng tôi có biên tập một số lỗi chính tả): 

“… ngày 09/11/2018 tôi đến thành phố Cần Thơ thuộc quận Ninh Kiều với mục đích chụp hình và chọn bối cảnh trong bộ phim 12H (dự trại sáng tác Tam Đảo 2018) do Hội Điện ảnh VN tổ chức, Hãng phim Sơn An sản xuất vào năm 2019. Tôi có thuê một người xe ôm, tên thường gọi là Thành… chở tôi đi vòng quanh chọn cảnh với giá 300.000đ/1 ngày.. Khi tôi đi đến cầu Quang Trung thuộc Tp Cần Thơ, đang đứng trên cầu chụp hình thì có một nhóm người ập tới áp chế tôi, bắn súng và đánh tôi, tôi chưa biết chuyện gì xảy ra, sau một hồi giằng co họ đè tôi xuống đất còng tay tôi và áp giải tôi về Công An Tp Cần Thơ. Trên đường đi tôi có bảo tôi bị mất tài sản gồm: Một đôi kiếng trị giá 600 USD & 150.000.000 VN Đồng + 300 USD, mong các anh cho tôi quay lại vị trí bị bắt để tìm nhưng mọi lời khẩn cầu tôi đều vô nghĩa . Khi đưa tôi về đến đồn CA Tp Cần Thơ cùng với anh xe ôm, họ ép và đánh tôi, bắt tôi khai có tàng trữ ma túy (họ gồm có 8 người tra khảo) họ luôn miệng ép tôi và chửi thề văng tục, (…), họ dùng nắm đấm và chửi thề khi tôi không hề dính líu và không hề biết gì. Tôi có nói tôi bị bệnh tim mãn tính cứ đến giờ trưa tôi phải uống thuốc, hiện giờ tôi khó thở mong các anh cho tôi về khách sạn để lấy thuốc nhưng lời đề nghị tôi không được thực hiện . 12h30 9-11-2018 tôi lên cơn đau không thở được, họ chấp nhận đưa tôi đến bệnh viện Tp Cần Thơ, tôi bảo cho tôi vào cấp cứu, anh chiến sĩ Công an nói (Đụ má mày, mày ngồi yên tao đưa đi đâu thì đi câm cái miệng lại) và cuối cùng anh chiến sĩ công an đưa tôi vào khu khám bệnh, nhưng khu khám bệnh 13h30 mới làm việc trong lúc ngồi đợi khám tôi tiếp tục lên cơn đau & tôi yêu cầu cho tôi đi tiểu trong lúc tay tôi bị còng nhưng không được đáp ứng mãi đến 14h 00 mới đưa tôi vào phòng khám trong lúc này tôi không thể nhịn tiểu được cuối cùng tôi phải đái trong quần tại chỗ. Cùng lúc bác sĩ yêu cầu đưa tôi lên phòng cấp cứu, bác sĩ hỏi chiến sĩ Công an tôi là ai? Được chiến sĩ công an nói với bác sĩ tôi là phạm nhân đặc biệt nên cần còng tay & canh gác cẩn mật. Các y bác sĩ đã siêu âm, thử máu, thử nước tiểu, chụp phim phổi kết quả phổi tôi bị chấn thương do bị đánh. 16h00 tôi xin liện lạc với người thân để mua thức ăn nhưng không được các chiến sĩ Công An đáp ứng. Tôi quá mệt và ngủ đến 22h00.

Tôi bị viêm phổi do đánh đập từ nhiều người và xây xát bên vai phải, bị khó thở họ vẫn liên tục chửi thề nhục mạ danh dự thầy giáo và nghề nhà báo của tôi. Sau 22 giờ cùng ngày không tìm được chứng cứ họ áp tải tôi về Công An phường Xuân Khánh Tp Cần Thơ, tay tôi vẫn bị còng. Về đến phường Xuân Khánh họ tiếp tục hỏi cung tôi với nhiều thành phần công an khác nhau và thử một lần nước tiểu vẫn kết quả Âm tính với ma túy.

Cuối cùng vào 00h30 sáng 10-11-2108 công an phường Xuân Khánh lập biên bản tạm giữ tang vật cây gậy ba khúc đã qua sử dụng (gậy này tôi có nói là đạo cụ diễn xuất của tôi ) như họ vẫn quyết định tạm giữ . Biên bản số: 0013421/ BB-TGTVPTGPCC Quyển số : 0269. Người lập biên bản Phó trưởng CA phường Xuân Khánh Tp Cần Thơ Nguyễn Thành Bé.

Khi các xét nghiệm cho thấy tôi không dương tính với ma túy họ thả tôi ra và không có một lời xin lỗi hay mua thuốc cho tôi uống khi họ vừa đánh đập tôi, và không có một câu trả lời thỏa đáng. Mặc dù có rất nhiều người dân tại quận Ninh Kiều chứng kiến họ nói đây là khách du lịch vừa xuống thuê xe đi chụp hình chứ không liên quan đến việc ma túy nhưng công an hình sự Tp Cần Thơ vẫn không chấp nhận & hành xử với tôi như một phạm nhân thực thụ, không cho tôi giao dịch hay liên lạc với người thân, không cho ăn uống, không cho tiêu tiện, bắt tôi đi tiểu trong quần tại chỗ.
Hiện tại sức khỏe tôi kém khó thở, tức ngực do bị đánh. Nay tôi về TP. Châu Đốc và được bác sĩ chuyên khoa tại đây chỉ đinh nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do ngoại lực bên ngoài.

Nay tôi làm đơn này xin quí cơ quan truyền thông tìm lại sự công bằng cho tôi, giúp tôi giải quyết vụ việc trên và tìm lại tài sản tôi đánh mất. Là một công dân tại sao tôi lại bị hành xử như vậy? Công An Nhân Dân vì nước quên thân vì dân phục vụ: tại sao đánh dân và chửi dân như giang hồ xã hội đen không cần lý do?

Kính mong quí cơ quan, chia sẻ & tìm lại công bằng cho tôi. Số tài sản bị mất do tính chất đặc thù của công việc điện ảnh nên không thể mất được đạo cụ diễn xuất.

Tôi xin thành thật biết ơn .

Người trình đơn

Đạo Diễn – Đặng Quốc Việt”

Đơn này được gửi đến rất nhiều cơ quan báo chí, truyền thông tại VN, nhưng đến lúc này, chưa thấy một phản hồi nào ngoài mạng xã hội.

Nhà Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

(Nguồn: Báo Chí Open)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *