Sunday, December 15, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Nhà hoạt động ‘Dũng Phi Hổ’ được giảm một năm tù
TIN NHÀ NAM

Nhà hoạt động ‘Dũng Phi Hổ’ được giảm một năm tù

Hồi tháng 4/2018, ông Nguyễn Viết Dũng, hay còn được biết đến là Dũng Phi Hổ, bị tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Trong phiên phúc thẩm hôm 15/8, ông Dũng được giảm án một năm tù.

Phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng vào sáng 15/8/2018 kết thúc chỉ trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ, và Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An tuyên 6 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động này, giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm hồi ngày 15 tháng 4 vừa qua.

Ông Nguyễn Viết Hùng, cha của nhà hoạt động này cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

Phiên tòa bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút và kết thúc lúc 9 giờ kém. Bản án này là bản án bỏ túi của cộng sản, ngoài cha con tôi ra thì đâu có ai là người dân đâu?!

Dũng đòi có luật sư và xin hoãn phiên tòa vì không có luật sư, nhưng tòa vẫn xử”.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người được mời bào chữa duy nhất cho anh Dũng chỉ được thư ký phiên tòa thông báo 1 đêm trước phiên xử nên đã không thể có mặt kịp ở tòa vào sáng nay.

Luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết, nếu Dũng yêu cầu luật sư và hoãn mà phiên tòa vẫn diễn ra thì việc đó là vi phạm pháp luật.

“Tôi không có mặt ở phiên tòa nên không biết thế nào, nhưng mà theo đúng quy định của pháp luật nếu Dũng chấp nhận xử thì tòa xử. Nhưng nếu thật sự Dũng không chấp nhận thì theo quy định của pháp luật tòa phải tạm hoãn. Có thể vì một phiên tòa như vậy họ phải chuẩn bị nhiều quá nên vẫn xử”.

Hồi tháng 11/2015, Nguyễn Viết Dũng, tự Dũng Phi Hổ, bị khởi tố tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ do mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội.

Ông được miêu tả “mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”.

(Theo BBC, RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *