Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn mãn hạn tù
TIN NHÀ NAM

Nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn mãn hạn tù

Ảnh trên fb Nguyễn Hoàng Thanh Tâm

Mạng xã hội facebook của những người hoạt động xã hội, quan tâm chính trị tràn ngập lời chúc mừng nhà hoạt động Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa mãn hạn tù 8 năm và đã về tới gia đình tại Trà Vinh.

Theo BBC, Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt khi cô 28 tuổi. Khi đó, Mẫn đang là một thợ làm móng tay tại Trà Vinh.

Bà Minh, mẹ Minh Mẫn nói với BBC rằng Mẫn ban đầu học trung cấp y nhưng sau đó không hành nghề y mà học sang nghề móng.

Trên mạng xã hội, Nguyễn Đặng Minh Mẫn được gọi là “Bông hoa Trà Vinh kiên cường”.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn cùng mẹ và anh trai cùng bị đưa ra xét xử trong phiên tòa xử 14 thanh niên Công giáo ‘hoạt động nhằm lật đổ nhà nước’ năm 2013. Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bà mẹ Đặng Ngọc Minh bị tuyên 3 năm tù và 2 năm quản chế. Bà Minh mãn án vào ngày 10/6/2014. Anh trai Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc bị án treo.

Trong khi đó, ông Đặng Xuân Diệu, người cùng bị xét xử trong vụ 14 thanh niên Công giáo, hiện tỵ nạn tại Pháp cho BBC hay hôm 1/8 rằng ông có dịp gặp Minh Mẫn lần đầu tại Thái Lan trong một khóa học về phản kháng bất bạo động. “Trong bản cáo trạng đọc tại tòa, Minh Mẫn cùng mẹ và anh trai được cho là đã viết các thông điệp Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam trên các bức tường để mọi người đi đường thấy được. Các chữ này thời đó là cấm kỵ với người dân trong nước. Ví dụ con đường mang tên Hoàng Sa ở Đà Nẵng nơi tôi đi học đại học thì thời đó họ cũng đổi tên luôn. Kết luận điều tra cũng nói Minh Mẫn có đi biểu tình, chụp hình chụp ảnh cho các đài báo nước ngoài, có đăng trên các diễn đàn.”

(Nguồn facebook, BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *