Thursday, December 5, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Nhật bắt nhà sư Việt Nam vì nghi “kết hôn giả”
TIN NHÀ NAM

Nhật bắt nhà sư Việt Nam vì nghi “kết hôn giả”

Một ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật

Đài NHK của Nhật thông tin cảnh sát tại tỉnh Hyogo miền Tây Nhật Bản hôm 28-11 đã bắt giữ một nhà sư người Việt Nam với nghi ngờ người này nộp đăng ký kết hôn giả để được lưu trú lâu dài tại Nhật Bản.

Sư thầy này có thế danh Nguyễn Văn Nam, 42 tuổi, với tình nghi vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Theo đó, nhà sư này bị nghi ngờ đã đăng ký kết hôn giả hồi tháng 3 năm nay với một phụ nữ Việt Nam có tư cách vĩnh trú tại Nhật Bản.

Hình ảnh trên kênh NHK cho thấy một số cảnh sát có mặt tại chùa Đại Nam tại thành phố Himeji và một chùa khác tại thành phố Kobe, hai chùa đều thuộc tỉnh Hyogo miền Tây Nhật Bản.

Ngoài hai chùa này, cảnh sát cũng tiến hành rà soát các chùa khác tại tỉnh Saitama, nơi có nhiều người Việt sinh sống và làm việc.

Bản tin cho biết cảnh sát nghi người phụ nữ này được trả tiền và vì vậy cần làm rõ tiền của chùa được sử dụng vào việc gì.

Truyền thông Nhật dẫn lời cảnh sát cho biết nhà sư và người phụ nữ trên đều phủ nhận các cáo buộc và nói họ là “vợ chồng thật”.

Nhà sư Nguyen Van Nam hiện đang là trụ trì tại hai ngôi chùa này. Ngoài ra, cảnh sát cũng rà soát các ngôi chùa khác ở tỉnh Saitama, nơi có nhiều người Việt sinh sống và làm việc.

Theo Bộ Tư pháp Nhật, tính tới 1-7-2019 thì số người nước ngoài ở lại Nhật bất hợp pháp sau khi hết hạn visa là 79.000 người, tăng 25% so với 3 năm trước. Hơn 13.000 người trong số này là người Việt Nam.

Phật giáo Việt Nam quy định các nhà sư xuất gia không được lấy vợ. Trong khi đó, ở Nhật Bản hiện nay, nhà sư lấy vợ cũng là chuyện bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *