Wednesday, October 16, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Nhiều đối tượng Trung Quốc tìm mua trẻ em, bào thai ở Việt Nam
TIN NHÀ NAM

Nhiều đối tượng Trung Quốc tìm mua trẻ em, bào thai ở Việt Nam

3 đối tượng bắt cóc trẻ em bán sang Trung Quốc bị bắt giữ

Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện một số vụ việc các đối tượng bên Trung Quốc móc nối, liên lạc với một số đối tượng sinh sống tại tỉnh Nghệ An để tìm mua trẻ em, bào thai của những gia đình dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công an VN nêu tại báo cáo phục vụ phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội VN vào sáng 4/6.

Nằm trong nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm có công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em, tội phạm liên quan đến mang thai hộ, mua bán bào thai xuyên quốc gia.

Ông Tô Lâm cho biết năm 2018 và quý 1/2019 đã khởi tố hơn 244 vụ, 330 bị can về tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi. Toà án các cấp đã xét xử 127 vụ, với 231 bị cáo phạm các tội về mua bán người. Tổ chức xác minh, giải cứu, tiếp nhận gần 1.900 trường hợp, trong đó, xác định 577 trường hợp là nạn nhân bị mua bán, còn lại là những người nhập cảnh, di cư trái phép.

Riêng về mua bán bào thai và mang thai hộ, ông Lâm nói công an các địa phương đã làm rõ nhiều vụ việc xảy ra, xử lý nghiêm các đối tượng.

Điển hình như Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 25 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An mang thai sang Trung Quốc sinh con, trong đó, đã xác minh làm rõ 5 trường hợp khai nhận sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc.

Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện 8 phụ nữ có nơi cư trú tại các tỉnh phía Nam mang thai hộ để đẻ thuê cho người Trung Quốc. Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện một số vụ việc các đối tượng bên Trung Quốc móc nối, liên lạc với một số đối tượng sinh sống tại tỉnh Nghệ An để tìm mua trẻ em, bào thai của những gia đình dân tộc thiểu số, sau đó, đi qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn để đưa sang Trung Quốc.

Công an Tp.HCM phát hiện 5 đối tượng là người Trung Quốc, 3 đối tượng là người Việt Nam tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại…

Tuy nhiên trong các trường hợp này, chỉ có thể xử lý về hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại theo quy định tại điều 187, Bộ luật Hình sự hoặc nếu trường hợp người phụ nữ sau sinh con và bán ở nước ngoài thì xử lý về tội mua bán người dưới 16 tuổi quy định tại điều 151, Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ trưởng báo cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *