Home > TIN NHÀ NAM > Những người nghèo bị giải tỏa ở Thủ Thiêm: chúng tôi sống như trong rừng
TIN NHÀ NAM

Những người nghèo bị giải tỏa ở Thủ Thiêm: chúng tôi sống như trong rừng

Bên cạnh đô thị Sala hiện đại của công ty Đại Quang Minh, nơi Tập đoàn Thaco nắm giữ 90% vốn, nhiều người dân vẫn ở những căn nhà xập xệ, đường sá lầy lội vào mùa mưa, lũ.

Bài phóng sự “Phía sau sự xa hoa của các đại dự án tỷ đô ở Thủ Thiêm” phơi bày những sự thật bất công của những hộ dân bị giải tỏa, khi đó, nhà cầm quyền đã áp giá đến bù rất thấp và sau khi quy hoạch đô thị họ đã bán lại với giá cực cao. Một nhân vật trong phóng sự này là bà Nguyễn Thị Hường (64 tuổi) cho biết hiện gia đình 13 người của bà phải sống trong căn nhà tạm, với diện tích chỉ hơn 30 m2. Hàng ngày, con cháu bà đi học, đi làm. Tối đến, tất cả thành viên đều quay về, ngủ nghỉ chật kín cả nhà.

“Đúng 10 năm cả nhà tôi dời về đây để nhường mặt tiền đường Trần Não cho các dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ khi về đây sống tạm, tôi cảm thấy mình như không còn là người thành phố nữa. Bởi đường sá, cơ sở vật chất và mọi thứ đều quá xa vời nếu không muốn nói là đang ở trong rừng”, bà Hường bộc bạch.

Bà nói trong thời gian chờ giải quyết bồi thường thỏa đáng, bà và các hộ dân hơn 10 năm nay phải sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn nhiều thứ.

“Do khu nhà tạm này gần sông Sài Gòn nên mùa mưa về, nhà ai cũng ngập vào tận bên trong. Mỗi năm ít nhất phải chuẩn bị tâm lý bì bõm lội nước hơn một tuần. Nhà mà cứ tưởng bờ sông. Nói đâu xa, mưa lớn vài trận thôi là con đường nhỏ trước nhà lênh láng nước, tràn vào tận chỗ ngủ”, bà Hường chua chát.

Còn bà Nguyễn Thị Nhung, 55 tuổi, nói thêm bà và những người dân khác không đồng ý với tiền bồi thường nên bị dời vào đây ở tạm. Mang tiếng ở tạm nhưng người ít nhất cũng gần chục năm ở đây.

Bà Nhung cho biết nhà bà nằm tổ 41, ấp 4, phường An Lợi Đông, với tổng diện tích đất hơn 600 m2, gồm phần đất của căn nhà cấp 4 và một phần trống.

Nhà bà khi đó có địa chỉ hẳn hoi và hàng năm đều đóng thuế nhà đất. Tuy nhiên, đến lúc có tên trong quy hoạch thì chính quyền cho rằng đây là nhà không số, và đất là đất nông nghiệp.

“Giai đoạn đó, giá đất thổ cư bồi thường là 18 triệu/m2. Do áp giá đất nông nghiệp nên tôi chỉ được đền bù có 200.000 đồng/m2. Hàng năm tôi đều đóng thuế đất ở, nhưng khi quy hoạch lại ép như vậy thì làm sao tôi chịu được. Giờ đất của tôi, họ xây biệt thự, bán vài chục tỷ đồng mỗi căn”, bà nói.

Bà nói thêm chính quyền có thương lượng việc cấp cho gia đình căn hộ tái định cư, nhưng số tiền đền bù ít ỏi đó không đủ mua. Nhà bà toàn lao động chân tay, kiếm đâu ra tiền để trả mỗi tháng.

Không chấp nhận, nhà bà Nhung bị dời vào khu tạm cư 8 năm nay. Hiện nay, đại gia đình gồm 16 người phải chen chúc trong căn phòng chật hẹp mỗi tối đến. Nhiều lần đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư, thế nhưng câu chuyện đền bù của gia đình bà và nhiều hộ dân vẫn chưa được giải quyết.

Bà Hường nói rằng sống tạm bợ đúng 10 năm qua khiến con, cháu bà không có điều kiện học tập, sinh hoạt, bởi mọi thứ đều thiếu thốn.

“Chúng tôi muốn Nhà nước áp đúng mức bồi thường theo thị trường. Tại sao lại trả giá thấp như vậy cho chúng tôi. Chúng tôi cũng muốn thoát khỏi chỗ này, để con cháu mình có tương lai chứ”, bà Hường bộc bạch.

(Nguồn zing.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *