Wednesday, October 16, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên y án 18 năm tù
TIN NHÀ NAM

Ông Đinh La Thăng bị tòa tuyên y án 18 năm tù

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: GIANG LONG

Theo báo Tuổi Trẻ, sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 26-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng – nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí (PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN mất 800 tỉ khi góp vốn vào OceanBank.

Không có tài liệu thể hiện Thủ tướng đồng ý cho PVN góp vốn vào OceanBank

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm phạt ông Thăng tội cố ý làm trái quy định về quản lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ và tuyên y án 18 năm tù với ông Đinh La Thăng.

Tòa cũng không chấp nhận kháng cáo, tuyên y án với các bị cáo: Ninh Văn Quỳnh (23 năm tù), Nguyễn Xuân Sơn (30 tháng tù), Vũ Khánh Trường (5 năm tù), Nguyễn Xuân Thắng (22 tháng tù) và Nguyễn Thanh Liêm (22 tháng cải tạo không giam giữ)

Tòa phúc thẩm chỉ chấp nhận kháng cáo của duy nhất bị cáo Phan Đình Đức – thành viên HĐQT PVN, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, chuyển tội danh từ tội cố ý làm trái sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, và thay đổi hình phạt từ 15 tháng cải tạo không giam giữ (cấp sơ thẩm) thành hình phạt cảnh cáo.

Theo tòa, mọi hoạt động đầu tư của PVN, HĐQT đều phải trình Thủ tướng phê duyệt. Sau khi Thủ tướng đồng ý chủ trương, PVN mới hoàn thiện hồ sơ góp vốn gửi các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xem xét, lúc đó PVN mới được đầu tư.

Do đó, việc cho rằng PVN không cần xin phép khi đầu tư góp vốn là không có cơ sở chấp nhận. Về thỏa thuận góp vốn giữa PVN và OceanBank, theo HĐXX, trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện Thủ tướng có ý kiến đồng ý về chủ trương cho PVN góp vốn vào OceanBank sau khi OceanBank tăng vốn điều lệ.

 

Tòa tuyên y án ông Đinh La Thăng 18 năm tù - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa – Ảnh: GIANG LONG

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định không bao giờ cố ý làm trái, biết sai mà vẫn làm và nói mình “không có tội”. Trong phần tranh luận, bị cáo đã đề nghị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa giải thích thêm nội dung: số tiền 244 tỉ cổ tức PVN được OceanBank chia là tiền thật hay ảo; vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng là thật hay ảo sau khi NHNN mua OceanBank 0 đồng…

“VKS nêu tôi ký quyết định cử người đại diện góp vốn 20% là sai và là căn cứ ra nghị quyết góp vốn. Vậy nếu đại diện VKS là Chủ tịch PVN thì cho ký như nào? Nếu chỉ ký đại diện 15% theo luật, 5% còn lại thì ai là đại diện quản lý khi PVN chưa được phép thoái vốn?”, ông Thăng nói. Tuy nhiên, hầu hết những câu hỏi này không được VKS đối đáp.

(Nguồn báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *