Home > TIN NHÀ NAM > Ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm chủ tịch nước như dự đoán
TIN NHÀ NAM

Ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm chủ tịch nước như dự đoán

Truyền thông VN đồng loạt đưa tin, vào lúc 15 giờ ngày 23/10/2018, Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu và chính thức trở thành tân Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam như dự đoán của tất cả mọi người.

Báo chí trong nước cũng cho biết cụ thể trong tổng số 477 đại biểu có mặt, 476 người bỏ phiếu đồng ý bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm người kế nhiệm ông Trần Đại Quang, vị chủ tịch nước đã qua đời cách đây hơn một tháng.

Chỉ có 1 phiếu không đồng ý và không có tin tức gì về ai là người bỏ lá phiếu đó.

Ông Trọng năm nay đã 74 tuổi cho biết ông lo lắng là “trình độ, năng lực, sự hiểu biết” của ông “có hạn”, tuổi tác lại “đã lớn” nên sức khỏe không tốt.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã gửi lời chúc mừng đến ông Trọng.

Một tuyên bố phát đi từ đại sứ quán Mỹ hôm 23/10 cho hay Đại sứ Kritenbrink “chúc mừng” Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp ông “đảm nhận vị trí Chủ tịch nước”.

Tuyên bố của đại sứ Mỹ nói việc lựa chọn ông Trọng làm chủ tịch nước diễn ra vào thời điểm mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam “đang mạnh mẽ hơn lúc nào hết”, và bày tỏ mong muốn của Mỹ “tiếp tục làm việc chặt chẽ với Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhằm củng cố và mở rộng Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Ít giờ sau tuyên bố của phái bộ Mỹ, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình, cũng đã gửi lời chúc mừng đến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhân dịp ông được bầu làm chủ tịch nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *