Sunday, September 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Ông Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện tại Quốc hội VN như lịch trình
TIN NHÀ NAM

Ông Nguyễn Phú Trọng không xuất hiện tại Quốc hội VN như lịch trình

Báo VN từng đưa tin, trong kỳ họp thứ 7 do Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình tại phiên họp 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9.5, thì vào chiều 29.5 tới, Quốc hội sẽ nghe Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Nhưng sáng hôm nay, 29.5, ông Nguyễn Phú Trọng đã không xuất hiện, thay vào đó là bà Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (ảnh) được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ủy nhiệm trình bày tờ trình về Công ước số 98 trước QH.

Việc này làm rộ lên thông tin bệnh tình ông Trọng nguy ngập trở lại, hoặc thậm chí có cả tin ông bị đầu độc?

Vào ngày 14.5, truyền thông trong nước loan tin Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt tại Hà Nội vào sáng ngày 14/5 và ông Trọng cũng xuất hiện trên truyền hình quốc gia.

Về công ước 98, thông tin cho biết, “Công ước số 98 về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể” là một trong tám công ước cơ bản của ILO. Công ước đã được hội nghị toàn thể của ILO thông qua ngày 1/7/1949. Tính đến tháng 1/2019, đã có 165 trên tổng số 187 quốc gia thành viên của ILO tham gia Công ước này.

Công ước có hiệu lực đối với Việt Nam sau 12 tháng kể từ khi văn kiện gia nhập của Việt Nam được đăng ký với Tổng giám đốc Văn phòng ILO.

Công ước sẽ có hiệu lực vô thời hạn, tuy nhiên sau khi gia nhập Việt Nam có thể rút khỏi Công ước khi kết thúc thời hạn 10 năm kể từ ngày Công ước có hiệu lực, bằng cách thông báo với Tổng giám đốc Văn phòng ILO để đăng ký việc rút khỏi Công ước.

Công ước sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam tuy nhiên việc áp dụng Công ước cho lực lượng vũ trang và công chức sẽ do Pháp luật Việt Nam quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *