Home > TIN NHÀ NAM > Ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt trong quốc tang Lê Đức Anh
TIN NHÀ NAM

Ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt trong quốc tang Lê Đức Anh

Tang lễ cựu chủ tịch Việt Nam, tướng Lê Đức Anh, được tổ chức tại Hà Nội, ngày 03/05/2019 REUTERS/Kham

Hôm 03/05/2019, tại nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội, đã diễn ra lễ tang nguyên chủ tịch nước, tướng Lê Đức Anh. Được thông báo là « trưởng ban lễ tang » nhưng tổng bí thư đảng, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, không xuất hiện trong tang lễ.

Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ sáng nay giờ Hà Nội, tiếp đó là lễ truy điệu và lễ di quan đã diễn ra trong buổi sáng nay. Truyền thông chính thức Việt nam đều tường thuật chi tiết tang lễ. Ông Nguyễn Phú Trọng với chức danh tổng bí thư, chủ tịch nước đồng thời là trưởng ban tang lễ như đã thông báo, dự kiến sẽ xuất hiện với vai trò chủ trì lễ tang. Nhưng ông đã không xuất hiện và truyền thông Việt Nam chỉ đưa tin ông Trọng có gửi vòng hoa đến viếng tướng Lê Đức Anh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người đọc điếu văn, đồng thời là người dẫn đầu đoàn Ban Chấp Hành Trung Ương vào viếng cố chủ tịch Lê Đức Anh.

Tang lễ của cố chủ tịch nước Việt Nam được tổ chức theo nghi thức quốc tang trong 2 ngày. Tuy nhiên theo nguyện vọng của gia đình tướng Lê Đức Anh, toàn bộ lễ viếng, lễ truy điệu diễn ra tại Hà Nội, lễ an táng tại thành phố Hồ Chí Minh gói gọn trong ngày hôm nay 3/5.

Tướng Lê Đức Anh qua đời hôm 22/04/2019, thọ 99 tuổi. Phải đợi 5 hôm sau, ban lãnh đạo Việt nam mới ra thông báo về thanh phần ban lễ tang với ông Nguyễn Phú Trọng là trưởng ban cùng các nghi thức tổ chức quốc tang cho ông Lê Đức Anh.

Việc ông Nguyễn Phú Trọng, với cương vị trưởng ban lễ tang không xuất hiện hôm nay trong lễ quốc tang của ông Lê Đức Anh sẽ càng làm dấy lên thêm những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông. Ngày 25/04, bộ Ngoại Giao và chủ tịch Quốc Hội Việt Nam xác nhận ông Trọng có bị mệt và « sẽ sớm trở lại làm việc ».

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *