Home > TIN NHÀ NAM > Ông Trần Huỳnh Duy Thức vẫn tiếp tục tuyệt thực
TIN NHÀ NAM

Ông Trần Huỳnh Duy Thức vẫn tiếp tục tuyệt thực

Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong phiên tòa năm 2009

Sáng ngày 31 tháng 8, bốn người trong gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và 2 nhà hoạt động là Phạm Bá Hải và Lê Thăng Long đã đến Trại giam số 6 Thanh Chương – Nghệ An để thăm gặp thì được ông Thức cho biết bản thân vẫn tiếp tục tuyệt thực ở ngày thứ 18 và sẽ tiếp tục để đòi hỏi thượng tôn pháp luật.

Theo trang facebook Trần Huỳnh Duy Thức chia sẻ trại giam giải quyết cho 4 người trong gia đình vào thăm gặp anh Thức. Anh Lê Thăng Long và anh Phạm Bá Hải cùng đi nhưng không được cho vào, phải chờ phía bên ngoài cổng trại giam. Gia đình được gặp anh Thức trong thời gian 40 phút.

Anh Thức trông yếu và ốm đi nhiều, da mặt xạm đen. Anh Thức cho biết đã sụt hơn 4 kg và tiếp tục tuyệt thực để phản đối. Anh từ chối không nhận khẩu phần ăn của trại giam và đồ ăn gia đình gửi vào.

Lý do anh Thức tiếp tục tuyệt thực là yêu cầu công lý và Nhà nước phải thượng tôn pháp luật. Anh Thức nói việc trả tự do ảnh phải đảm bảo về công lý, nếu sử dụng hình thức đặc xá thì chưa phải là công lý. Anh Thức muốn nhà nước phải thượng tôn pháp luật và sử dụng đúng điều luật để trả tự do cho ảnh theo khoản 3 Điều 109, Bộ luật hình sự 2015. Và anh còn Thức nói thêm Điều luật “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sau này được thay đổi theo hướng chỉ khi nào có hành động vật lý mới bị kết tội và vụ án của anh sẽ được làm án lệ sau này”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966,  nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ điện thoại Internet One Connection thành lập ở Singapore khoảng năm 2002. Năm 2009, ông Thức bị bắt với cáo buộc ban đầu là “trộm cước viễn thông”, tuy nhiên sau đó bị chuyển tội danh thành “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Thức bị tuyên án 16 năm tù giam trong phiên tòa đầu năm 2010.

Tổ chức Ân xá quốc tế sau đó gọi phiên tòa là “sự nhạo báng công lý”.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức nhiều lần từ chối lời đề nghị đi định cư ở Hoa Kỳ hay Âu Châu, và tuyên bố “ở lại để cống hiến và phục vụ cho đất nước.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *