Home > TIN NHÀ NAM > Phó Thủ tướng VN đề nghị TQ tôn trọng chủ quyền khi đi hội chợ
TIN NHÀ NAM

Phó Thủ tướng VN đề nghị TQ tôn trọng chủ quyền khi đi hội chợ

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính.

Truyền thông VN cho hay, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đã “đề nghị” Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông khi ông gặp gỡ người đồng cấp của Trung Quốc hôm thứ Bảy, giữa bối cảnh các tàu khảo sát của Trung Quốc bị cáo buộc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những tháng qua.

Ông Vũ Đức Đam được nói là đã đưa ra những phát biểu này với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính tại Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại – Đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần thứ 16, tổ chức tại thành phố Nam Ninh ở tây nam Trung Quốc.

Ngoài thông tin ngắn trên, báo VN còn cho biết trong thời gian tham dự hội chợ CAEXPO, CABIS, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thăm và dự lễ khai trương khu gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố đẹp” (tỉnh An Giang) và khu gian hàng thương mại Việt Nam.

Cũng theo báo VN, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính chỉ bày tỏ quan tâm đối với ý kiến của Việt Nam về vấn đề nhập siêu, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến việc triển khai một số dự án lớn tại Việt Nam, đề nghị cơ quan chức năng hai bên tiếp tục trao đổi, điều phối, cùng Việt Nam mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực mà không nhắc gì đến vấn đề Biển Đông.

Trong khi đó Tân Hoa xã của nhà nước Trung Quốc cũng không nhắc đến yêu cầu này của Việt Nam trong bản tin đăng trên trang tiếng Anh nhưng đề cập đến “niềm tin lẫn nhau về chính trị” trong các phát biểu của ông Hàn và và ông Đam, điều mà phía Việt Nam không nhắc tới trong các bản tin chính thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *