Friday, December 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Phó Thủ tướng VN nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền
TIN NHÀ NAM

Phó Thủ tướng VN nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) khai mạc sáng qua tại Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN là Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại đây, ông Minh nhấn mạnh tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, trong đó có các hành động đơn phương như quân sự hoá, gia tăng tập trận quân sự, đặc biệt là tàu khảo sát HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định những hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982. Nghiêm trọng hơn, đây là diễn biến tiếp theo các hoạt động cải tạo bồi đắp quy mô lớn và quân sự hoá các cấu trúc tranh chấp trên biển. Các diễn biến này vi phạm DOC và đi ngược lại cam kết duy trì môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, Bộ Ngoại giao VN dùng những từ ngữ mang tính mạnh mẽ hơn để phản bác Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *