Saturday, January 25, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > PVN: ‘Không bình luận’ về thông tin ExxonMobil và Cá Voi Xanh
TIN NHÀ NAM

PVN: ‘Không bình luận’ về thông tin ExxonMobil và Cá Voi Xanh

Sơ đồ tổng quát sử dụng giàn trung tâm ngoài khơi do ExxonMobil đề xuất trong quá trình triển khai dự án Cá Voi Xanh – Ảnh: PVN

Trong thông cáo báo chí ngắn ngủi được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phát đi sáng 12-9 nêu quan điểm “không bình luận” với các thông tin xung quanh dự án dầu khí ở miền Trung.

Theo PVN, các dự án Dầu khí ở miền Trung Việt Nam (bao gồm các dự án trên biển và trên bờ) được Tổ hợp nhà thầu (ExxonMobil, PVN và PVEP) triển khai theo kế hoạch.

Do đó, trước những thông tin của dư luận gần đây liên quan đến dự án này, PVN cho biết “không có ý kiến bình luận đối với thông tin không chính thức xung quanh các dự án này”.

PVN kết thúc thông cáo ngắn bằng khẳng định sẽ hợp tác với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về hoạt động Dầu khí, sáng tạo và cống hiến của người lao động Dầu khí.

Trước đó, nhiều thông tin trên mạng xã hội đưa ra nghi vấn về việc nhà đầu tư Mỹ ExxonMobil đã rút khỏi dự án Cá Voi Xanh (nằm trong Lô 118 trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam).

Tổ hợp nhà thầu ExxonMobil, PVN và PVEP thực hiện triển khai dự án mỏ khí Cá Voi Xanh được chính thức ký thoả thuận khung triển khai dự án vào tháng 7-2013 giữa PVN và ExxonMobil, tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ, trị giá thương vụ là 10 tỉ USD.

ExxonMobil cũng đã ký với Tổng Công ty Thăm dò khai thác đầu khí PVEP (thuộc PVN) thoả thuận khung Phát triển dự án và hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh.

Những hoạt động triển khai dự án như khảo sát vị trí, lấy mẫu đất, Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được thực hiện.

Theo kế hoạch, ExxonMobil sẽ đầu tư một giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi, 2 cụm khai thác ngầm, với đường ống dẫn khí nối vào bờ biển Chu Lai. Tổng sản lượng khai thác khí hàng năm khoảng 9-10 tỉ m3, trong đó dành 1 tỉ m3 kết nối dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất.

PVN dự kiến đầu tư toàn dự án khoảng 4,6 tỉ USD, doanh thu từ khí là khoảng 30 tỉ USD, từ điện là 30 tỉ USD. Khi đưa vào vận hành dự án dự kiến sẽ nộp ngân sách 3.900 tỉ đồng mỗi năm.

Đến nay, các đơn vị liên doanh đã hoàn tất thiết kế tổng thể, dự kiến khởi động dự án khí Cá Voi Xanh vào năm 2019 và theo kế hoạch, cuối năm 2023 sẽ đưa dòng khí đầu tiên vào bờ.

Đây được cho là mỏ khí lớn nhất Việt Nam, có trữ lượng thu hồi tại chỗ ước tính khoảng 150 tỉ mét khối. Khi đưa vào khai thác dự án này sẽ cung cấp nguồn khí thiên nhiên, sử dụng cho nhu cầu phát điện, hoá dầu, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *