Home > TIN NHÀ NAM > Quần đảo Trường Sa: Trung Quốc chuyển tên lửa, Việt Nam chuyển cây xanh
TIN NHÀ NAM

Quần đảo Trường Sa: Trung Quốc chuyển tên lửa, Việt Nam chuyển cây xanh

Tàu đón các cán bộ, chiến sĩ ra Trường Sa – Ảnh: DUYÊN PHAN- TT

Trung Quốc vừa lắp đặt tên lửa hành trình chống tàu biển và hệ thống tên lửa đất-đối-không trên ba tiền đồn ở Biển Đông, đài CNBC của Hoa Kỳ đưa hôm 2/5.

CNBC dẫn các nguồn tin giấu tên rằng theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ, các tên lửa đã được chuyển đến Đá Chữ Thập, Đá Xubi và Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Trung Quốc chưa hề đề cập đến việc triển khai tên lửa nhưng từng nói rằng các cơ sở quân sự của nước này ở Quần đảo Trường Sa hoàn toàn là vì lý do phòng thủ.

Ông Poling nói thêm rằng sự triển khai đã được dự đoán trước từ khi Trung Quốc tiến hành xây dựng các nơi trú ẩn tên lửa trên các rặng san hô vào năm ngoái và đã triển khai các hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm xa hơn ở phía bắc.

Vị chuyên gia của CSIS cho biết đây sẽ là một bước tiến lớn trên con đường thống trị Biển Đông, một tuyến thương mại toàn cầu quan trọng.

Trong khi đó, tờ báo Tuổi Trẻ của Việt Nam cho biết vào sáng 3-5, hơn 270 cán bộ, chiến sĩ và nhiều thành viên báo Tuổi Trẻ đã chuyển 1.800 cây xanh và 500 bao cát ra quần đảo Trường Sa.

Đoàn công tác số 13 do chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng – phó tư lệnh Hải quân – làm trưởng đoàn đưa cây xanh đến với quân và dân các đảo trên quần đảo Trường Sa.

1.000 cây phi lao, 300 cây dừa xiêm, 300 cây hoa giấy, 200 cây ổi sẽ được đưa đến 4 điểm đảo gồm Trường Sa Lớn, Phan Vinh A, Trường Sa Đông, An Bang trong chuyến hành trình 10 ngày của đoàn công tác.

(Theo  BBC, Tuổi Trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *