Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Số người chết ở Nha Trang đã tăng lên 18, nghi vấn hồ chứa nước bị vỡ
TIN NHÀ NAM

Số người chết ở Nha Trang đã tăng lên 18, nghi vấn hồ chứa nước bị vỡ

Cảnh đổ nát tại xã Phước Đồng, Nha Trang (ảnh chụp hôm 18/11)

Theo báo Người Lao Động, con số người chết vì mưa lũ ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã lên 18, trong đó có 4 học sinh, nhiều trường học vẫn chưa giảng dạy được, trong khi đó đại diện chính quyền địa phương cho rằng vụ sạt lở đất chết người xảy ra ở “khu dân cư tự phát”.

Báo Sài Gòn Giải Phóng và mạng xã hội đặt nghi vấn  hồ chứa nước một dự án khu dân cư cao cấp là nguyên nhân chính làm sập nhà của thầy cô giáo khiến 4 người trong gia đình (hai thầy cô và hai đứa con, đứa lên 7 và đứa gần 1 tuổi) tử nạn. Báo này phỏng vấn người dân trong khu vực tổ dân phố Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và họ cho rằng, sáng 18-11, mưa như trút nước, một người dân tên Ứng thấy nước từ trên cao nơi dự án khu dân cư Hoàng Phú chảy thành dòng xuống nhà nên leo lên xem. “Đến nơi, tôi rụng rời tay chân khi chứng kiến một hồ nước khổng lồ ngay trước mắt, thành hồ đang rung lắc và có thể vỡ bất cứ lúc nào. Tôi vừa chạy vừa lăn từ trên cao xuống, hô hoán hàng xóm và bế xốc mấy đứa nhỏ chạy khỏi nhà. Lúc đó thầy Phong cũng nghe nên chạy vào nhà bế con nhỏ nhưng không kịp, hồ vỡ, cả gia đình chết thảm”, anh Ửng kể lại.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân men theo đường nước cuốn lên dự án Hoàng Phú thì phát hiện họ đang đào đất làm một hồ bơi dài khoảng 70m, rộng 20. Theo người dân, họ cho rằng chủ dự án đang làm hồ bơi. Nhưng hồ chỉ đang ở việc đắp đất đá, nên mưa lớn đã tích nước khiến hồ vỡ nên nước từ trên cao như lũ đã cuốn theo đất đá dọn sạch hàng chục ngôi nhà phía dưới. Người dân mong chính quyền sớm vào cuộc vì cuộc sống người dân quá nguy hiểm khi sống dưới hồ nước như vậy.

Báo Thanh Niên hôm 18/11 viết: “Theo nhận định của Ban Chỉ huy Phòng chống Lụt bão tỉnh Khánh Hòa, đa số các nạn nhân trong trận lũ này đều bị đất đá từ núi đổ xuống gây sập nhà dẫn đến tử vong. Phần lớn các gia đình có người tử nạn đều là những gia đình quá nghèo, nhà của họ bị giải tỏa để mở rộng đường hoặc bị giải tỏa từ các dự án “phát triển đô thị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *