Wednesday, November 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Cam Ranh
TIN NHÀ NAM

Tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Cam Ranh

Tàu ngầm Kuroshio cập Cảng quốc tế Cam Ranh.

Tàu ngầm Kuroshio thuộc Lực lượng Phòng vệ Hải quân Nhật Bản vào sáng ngày 17 tháng 9 cập cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa bắt đầu chuyến thăm Việt Nam cho đến ngày 21/9 sau khi tham gia tập trận ở Biển Đông.

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tàu ngầm Kuroshio của lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập hải quân với các tàu chiến Nhật Bản khác trên Biển Đông, gồm cả tàu sân bay trực thăng Kaga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của Nhật Bản diễn tập ở vùng biển này.

Trong cuộc diễn tập, tàu ngầm triển khai nhiệm vụ tránh bị phát hiện. Mặc dù diễn ra cách xa các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông, tuy nhiên, hoạt động này vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận bởi mối đe dọa tiềm tàng từ tàu ngầm thì lớn hơn tàu mặt nước.

Diễn biến mới xuất hiện sau sự kiện tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển gần các đảo Trung Quốc bối đắp trái phép trên Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Quân đội Trung Quốc đã điều tàu chiến và máy bay tới khu vực tàu Anh xuất hiện.

Theo Reuters, trong một thông báo khác, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, tàu Kuroshio với thủy thủ đoàn khoảng 80 người sẽ ghé cảng Cam Ranh, Việt Nam.

Sáng nay 17/9, tàu Kuroshio đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong thời gian 17-21/9. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản đến thăm Việt Nam – một phần trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Cuộc tập trận của tàu ngầm Kuroshio được triển khai khá xa khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, hoạt động này cũng khiến Bắc Kinh tức giận vì cho rằng sự xuất hiện của tàu ngầm Nhật Bản sẽ là mối đe dọa lớn cho các tàu hải quân của Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đang tăng cường các hoạt động trên Biển Đông nhằm phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc gần trọn khu vực có tuyến đường hàng hải quan trọng và giàu tài nguyên hải sản, dầu khí này.

(Theo RFA,  soha)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *