Tuesday, January 21, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Thanh tra nhà nước ra giá 15.000 USD với 80 triệu vnđ để lấy lại đất bị “cướp”
TIN NHÀ NAM

Thanh tra nhà nước ra giá 15.000 USD với 80 triệu vnđ để lấy lại đất bị “cướp”

Hôm 7 Tháng Ba, nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo điện tử Làng Mới viết trên facebook cá nhân về vụ “Mẹ Việt Nam Anh Hùng” bị một người làm trong Thanh Tra nhà nước làm tiền cả chục ngàn USD và hàng chục triệu vnđ khi cầu cứu vì bị cướp đất.

Theo thông tin từ nhà báo Hữu Danh, bà Lê Thị Tích, 92 tuổi, có con được nhà nước Việt Nam công nhân là liệt sĩ. Bà Tích sở hữu một mảnh đất vườn ở Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Suốt mấy chục năm qua, bà và các con chăm sóc mảnh vườn, mưu sinh nhờ trồng rau, nuôi gà.

Có dấu hiệu tống tiền hơn chục ngàn USD và hàng chục triệu vnđ

Từ khi một dự án khách sạn và sòng bài mọc lên, giá đất tại khu Hồ Tràm tăng vùn vụt. Một ngày, bà Tích phát hiện đất của nhà bà bỗng nhiên do một người tên Tăng Minh Hòa “đứng tên”.

“Bà Tích kêu cứu khắp nơi, và được giới thiệu gặp ông Hoàng Đức Cần, cán bộ Thanh Tra Chính Phủ. Ông Cần ra giá $15,000 đô la thì sẽ giúp. Người cháu bà Tích bán mảnh đất đem ra tận trụ sở Thanh Tra Chính Phủ, vào phòng của ông Cần để đưa.

Ông Cần nói “chưa đủ” và đưa số tài khoản khiến gia đình bà phải chạy vạy vay thêm 50 triệu đồng ($2,157) để chuyển khoản.

Rồi ông Cần lại nói “chưa đủ”, gia đình bà Tích phải vay nóng thêm 30 triệu đồng ($1,294) để đưa.

Rồi ngày Tết (Kỷ Hợi), gia đình bà phải chạy mua cho được nửa ký khô cá ngựa, chuyển ra trụ sở cho ông Cần, chưa kể 15kg tiêu sọ…”

Ông Danh viết trên Facebook cá nhân

Ông Danh cũng cho hay những gì mà bà Tích phải cống nộp cho ông Cần “giá trị gấp ba lần cái nhà bà đang ở” và đề xuất ông Đặng Công Huẩn [phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ] ngó xuống mà trị quân”.

Vụ kiện từ thập niên 90 của thế kỷ trước

Cách đây từ rất lâu, bà Tích phải liên tục khiếu nại đòi lại mảnh đất do gia đình của bà khai phá, sau đó bị người thuê đất “bán” cho ông Tăng Minh Hòa.

Sau khi bà Tích khiếu kiện, ngày 26 tháng mười hai năm 1994 ủy ban xã Phước Thuận ra thông báo yêu cầu bà Đinh Thị Thới (con gái bà Lê Thị Tích) không được sử dụng mảnh đất này vì là đất đang tranh chấp để chờ cấp có thẩm quyền quyết định.

Trong lúc bà Tích chờ đợi giải quyết tranh chấp thì ông Hòa lại được ủy ban xã này đề nghị và huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng ngay trên phần đất tranh chấp.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hòa khi đất đang có tranh chấp là vi phạm Luật Đất đai. Sau đó, đơn khiếu nại của bà Tích lại được chuyển cho tòa án giải quyết. Theo qui định của pháp luật, bà Tích chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể khiếu kiện và tòa án đã bác đơn của bà Tích.

Lẽ ra trong việc này khi phát hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hòa là vi phạm Luật Đất đai, cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Nhưng do vụ việc không được giải quyết như vậy, bà Tích phải liên tục khiếu kiện liên tục trong nhiều năm qua.

Trong vụ việc này gần một chục tờ báo trung ương và địa phương đã lên tiếng bảo vệ người phụ nữ mang danh hiệu “mẹ liệt sĩ Lê Thị Tích”.

Tháng mười một năm 2005, Ủy ban tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra chỉ thị lần thứ tư cho huyện Xuyên Mộc giải quyết vụ khiếu kiện của bà Tích. Sở tài nguyên môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có công văn yêu cầu huyện Xuyên Mộc giải quyết vụ việc này.

Được biết ông Tăng Minh Hòa là người giàu có. Phải chăng chính từ việc ông Hòa là đại gia nên việc giải quyết vụ khiếu kiện và quyền lợi của bà Lê Thị Tích phải đưa vào bế tắc.

(Tudonews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *