Monday, November 18, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Thành viên Đảng Việt Tân nghi bị bắt ở Việt Nam
TIN NHÀ NAM

Thành viên Đảng Việt Tân nghi bị bắt ở Việt Nam

Ông Châu Văn Khảm, 69 tuổi và từng là một thương gia ở Úc

Ông Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân người Úc gốc Việt nghi ngờ đã bị bắt giữ tại Việt Nam hôm 13/1, đại diện đảng cho BBC biết.

Ông Khảm nghi ngờ đã bị bắt giữ cùng ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh em Dân chủ.

Hôm 25/1, Đảng Việt Tân đã công bố thông cáo báo chí về sự mất tích của ông Khảm, cho rằng công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ ông.

“Đảng Việt Tân khẳng định rằng ông Châu Văn Khảm đi về với một mục đích là tìm hiểu và lượng định hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam,” theo thông cáo báo chí.

Ông Châu Văn Khảm là ai?

Ông Châu Văn Khảm, 69 tuổi và là một thương gia đã về hưu.

Theo ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Đảng Việt Tân tại Úc, ông Khảm đã nhập cư vào Úc từ khoảng hơn 20 năm trước và là một thành viên lâu năm của đảng.

“Ông Khảm là một khuôn mặt quen thuộc và tích cực trong cộng đồng người Việt tại Sydney, Úc” và hay tham gia các hoạt động thúc đẩy dân chủ và thường xuyên tiếp xúc với chính giới và Bộ Ngoại Giao Úc để vận động cho nhân quyền.

Ông đến Việt Nam từ Campuchia với mục đích “đi tìm sự thật”, “tìm hiểu tình hình nhân quyền” và dự định ngày 16/1 sẽ quay trở lại Úc.

Ông Phong cho BBC biết lần cuối ông Khảm liên lạc với gia đình là hôm 12/1.

“Gia đình và chúng tôi được biết người bạn của ông là ông Nguyễn Văn Viễn đã bị bắt do vợ của ông Viễn đã được công an thông báo. Qua đó chúng tôi nghi ngờ là ông Khảm cũng đã bị bắt vì khi đó hai người đang gặp nhau,” ông Phong nói.

“Hiện tại chúng tôi không biết ông ấy đang ở đâu.”

Ông Khảm có vợ và hai con đang sinh sống ở Úc. Ông Phong cho biết gia đình và Đảng Việt Tân tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao và các dân biểu để làm việc với bên Việt Nam để tìm cách đưa ông Khảm trở lại Úc.

Chấp nhận rủi ro để về nước

“Những ai về đương nhiên đã có một sự chuẩn bị trước nhưng mà nhưng những người như ông Khảm là người có lòng tha thiết với đất nước, họ hiểu rõ rủi nhưng họ vẫn quyết tâm phải thấy tận mắt tình hình hiện nay,” ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết ông Khảm không dự tính về để “tổ chức biểu tình hay tham gia sinh hoạt gì cả, chỉ đi tham khảo tình hình trong nước, gặp lại bạn bè”.

Đảng Việt Tân, hay tên đầy đủ là Việt Nam canh tân cách mạng đảng đã bị chính quyền Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố vào tháng 10/2016.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của ‘Việt tân’; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do ‘Việt tân’ tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của ‘Việt tân’… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phía Úc nói gì?

Theo AFP, Úc cho biết Canberra đang tìm cách tiếp cận nhà hoạt động người Úc gốc Việt đang bị bắt giữ ở Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Úc xác nhận với AFP rằng đang “tìm cách tiếp cận lãnh sự với người đàn Úc bị bắt ở Việt Nam.”

“Vì lý do bảo mật riêng tư nên chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin,” một tuyên bố của bộ cho biết.

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức gì từ phía Việt Nam về việc bắt giữ ông Châu Văn Khảm.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *