Home > TIN NHÀ NAM > Thủ tướng Singapore: Việt Nam xâm lược Campuchia, Hà Nội đáp trả
TIN NHÀ NAM

Thủ tướng Singapore: Việt Nam xâm lược Campuchia, Hà Nội đáp trả

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 2019, ngày 31/5/2019.

Vào ngày thứ Năm, 30/5, trên trang Facebook Lee Hsien Loong, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã viết bài chia buồn với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha về sự qua đời của cựu Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prem Tinsulanonda. Trong bài viết này, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết về Tướng Prem Tinsulanonda như sau: “Thời ông ấy là Thủ tướng trùng với thời gian các thành viên ASEAN (5 nước) cùng nhau chống lại việc xâm lược Campuchia của Việt Nam và thay thế Khmer Đỏ bằng chính phủ Campuchia. Thái Lan là tuyến đầu, đối mặt với lực lượng của Việt Nam trên biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chất nhận sự đã rồi và làm việc với các đối tác ASEAN để chống lại sự xâm lược của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế”.

Cho đến lúc tối ngày 4/6, dòng trạng thái của Thủ tướng Singapore vẫn còn trên Facebook dù rất nhiều tài khoản từ VN vào biểu lộ sự tức giận.

Ngày 4/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
“Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.“Ngày 16/11/2018, Tòa án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”, bà Lê Thị Thu Hắng nói.

Ngày 25/12/1978, khoảng 150.000 lính Việt Nam đã tiến vào Campuchia lật đổ chính phủ của Khmer Đỏ thân Trung Quốc, lập nên nhà nước Nhân dân Campuchia.

Cuộc chiến này của Việt Nam đã gặp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng quốc tế và bị cấm vận cho đến khi Việt Nam quyết định rút quân khỏi Campuchia vào năm 1989.

Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN vào tháng 7 năm 1995.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *