Tuesday, November 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Tin công nghệ Việt Nam: FPT phát triển xe tự lái, quân đội ‘tự sửa chữa’ tàu ngầm
TIN NHÀ NAM

Tin công nghệ Việt Nam: FPT phát triển xe tự lái, quân đội ‘tự sửa chữa’ tàu ngầm

Xe tự hành của FPT chạy thử nghiệm trong khuôn viên Khu Công nghiệp cao TPHCM.

Bộ Giao thông vận tải Việt Nam vừa có văn bản trả lời và ủng hộ Công ty TNHH Phần mềm FPT phát triển xe tự lái vì “đây là chương trình phù hợp với xu hướng của thế giới, chiến lược phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 của chính phủ”, truyền thông trong nước cho hay vào ngày 16/7.

FPT đã gửi đơn xin vận hành thử nghiệm xe tự lái vào tháng 5/2018, sau khi đã nghiên cứu thử nghiệm công nghệ tự lái đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2016 đến cuối tháng 10/2017.

Hãng này cho biết xe tự hành có tốc độ di chuyển 20-25 km/giờ và đạt tốc độ 40 km/giờ trên đường thẳng, có thể tự căn và rẽ theo vạch đường, tự động thắng hoặc tránh chướng ngại vật.

Đại diện của FPT cho biết, xe tự hành hiện nay của công ty đang ở cấp độ 2 trong 5 cấp độ của Bộ Giao thông Mỹ. Xe ở cấp độ này có các chức năng tự lái và tăng giảm tốc độ, nhưng vẫn cần phải có người lái tham gia và theo dõi giao thông.

FPT đặt mục tiêu sẽ phát triển xe lên cấp độ 3 trong vòng 2-3 năm tới. Khi đó, người lái vẫn phải tham gia lái xe nhưng không cần phải theo dõi giao thông.

Trong khi đó, về mặt khí tài quân sự, theo chuyên trang quốc phòng Janes của Anh, Bộ Quốc phòng Việt Nam trong hai năm qua đã đầu tư nâng cấp cho nhà máy X52, thuộc Cục Kỹ thuật Hải quân, tại cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, có khả năng tự sữa chửa các tàu ngầm và thực hiện công tác bảo trì, sữa chữa và đại tu (MRO) các tàu khác.

Việc nâng cấp nhà máy được thực hiện chủ yếu để hỗ trợ cho 6 tàu ngầm tấn công Kilo theo Dự án 636, được mua từ Nga vào năm 2009. Hai chiếc cuối được vào biên chế của Hải quân Việt Nam vào tháng 3/2017.

Trang Quân đội Nhân dân của Việt Nam cho biết sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay nhà máy X-52 đã “khẳng định sự tự chủ trong sửa chữa, bảo dưỡng tàu, thuyền”.

(Nguồn VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *