Wednesday, January 22, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Tòa án VN đang xử Will Nguyễn
TIN NHÀ NAM

Tòa án VN đang xử Will Nguyễn

Nguyen William Anh được dẫn giải đến phiên toà sáng 20.7- ẢNH: NGỌC DƯƠNG- báo Thanh Niên.

Theo báo Thanh Niên, sáng 20.7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án ‘gây rối trật tự công cộng’ đối với bị cáo Nguyen William Anh (35 tuổi, người gốc Việt có quốc tịch Mỹ, sinh ra, lớn lên tại TP.Houston, bang Texas, Mỹ).

Nguyen William Anh bị Viện KSND TP.HCM truy tố về hành vi gây rối khi biểu tình phản đối dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) và luật An ninh mạng, với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù giam. Cáo trạng nêu hành vi của William Anh đã xâm phạm nghiêm trọng trật tự công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, nên cần xử lý nghiêm.

Theo BBC, cô Victoria Nguyễn, em gái Will Nguyễn dự kiến sẽ tham dự phiên tòa xét xử này và mẹ cô đã được phép gặp Will trong khoảng 30 phút ngay sau khi xuống sân bay hôm 17/7.

Nói trên tờ The Guardian hôm 19/7, Victoria Nguyễn cho biết:Will sụt 6lb [gần 3 kg], và đã được chuyển đến một phòng giam lớn hơn với 13 người … Anh ấy không thể ngủ ngon giấc trên nền cứng nhưng anh ấy nói rằng các bạn tù rất tử tế với anh ấy.”

Bà Victoria nói rất khó để dự đoán liệu các công tố viên có khoan dung với Will không. “Tôi không chắc liệu họ có bỏ tù anh ấy một cách nặng nề không bởi mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, nhưng rất khó để đánh giá họ sẽ đưa ra mức tù nào,” bà chia sẻ.

Bà Victoria cũng cho hay lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã vào thăm Will Nguyễn ba lần và thường xuyên liên lạc với gia đình Will.

Bà Victoria Nguyễn hiện là người đứng sau chiến dịch vận động trả tự do cho Will Nguyễn mang tên Free Will Nguyen.

Theo cáo trạng, hành vi của William gây ra ắch tắc giao thông tuyến đường tiếp cận Sân bay Tân Sơn Nhất và gây đình trệ hoạt động công cộng trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa hơn 3 giờ, đã phạm vào tội “gây rối trật tự công cộng” thuộc trường hợp gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

Nhà Nam sẽ tổng hợp tin tức và đưa tin ngay sau khi phiên tòa kết thúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *