Sunday, December 15, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Trong 7 tháng, VN xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo
TIN NHÀ NAM

Trong 7 tháng, VN xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo

Xuất khẩu gạo tăng mạnh về giá trị và sản lượng. Ảnh: TTXVN

Thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN, 7 tháng năm 2019 đã xuất khẩu ước đạt 4,01 triệu tấn gạo với giá trị 1,73 tỷ USD, tăng 2,1% về khối lượng nhưng giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, năm nay nông sản toàn cầu đều giảm về giá từ 5 – 15%; trong đó đặc biệt là lúa gạo. Giá lúa gạo giảm sâu, giảm nhiều trên tất cả các phân khúc khiến thu nhập của nông dân vẫn thấp.

Giá gạo Việt Nam hiện đã đạt kỷ lục bình quân hơn 500 USD/tấn. Tuy nhiên, năm 2019 nguồn cung dự trữ kho của các nước lớn, đều đã dự trữ cân đối đủ. Ngay cả các nước trước đây nhập khẩu gạo của nước ta nhiều giờ họ cũng tự cân đối được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, giải pháp trước mắt mở rộng những thị trường mới, tập trung thị trường châu Phi, ASEAN để bù đắp về sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc. Trong sản xuất sẽ cơ cấu các giống lúa sao cho phù hợp những nhóm thị trường trên.

Trong năm 2019, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 33,7% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Bờ Biển Ngà, tăng 67%, Hong Kong (Trung Quốc) tăng 60% và Ả rập Xê út tăng 38%. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *