Thursday, October 17, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng bị cưỡng ép nhập trại tâm thần?
TIN NHÀ NAM

Tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng bị cưỡng ép nhập trại tâm thần?

(Nhà Nam Media) Trên nhiều trang facebook đang phát đi thông tin công an CSVN sẽ đưa tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng vào bệnh viện tâm thần, và có thể anh sẽ bị chích một loại thuốc nào đó để gây tổn thương thần kinh, tương tự như luật sư Bùi Kim Thành.

Trên trang Facebook của nhà tranh đấu trẻ Lê Văn Sơn cũng đưa tin này, và ghi rằng “Hôm nay 3/4/2019, theo facebook của nhà hoạt động Nguyễn Vũ Bình cho biết thông tin ” tôi vừa nhận được điện thoại của bác Niêm, mẹ Lê Anh Hùng. Bác cho biết Hùng đã bị chuyển về bv tâm thần ở Thường Tín. Ngày mai bác Niêm sẽ xuống bv để tìm hiểu tình hình”

Theo một nguồn tin khả tín thì anh Lê Anh Hùng đã quyết liệt bất hợp tác với an ninh điều tra và không chấp nhận việc bắt giam mình.

Có thể cộng sản không khai thác được gì từ anh Hùng nên đã dùng trò hèn hạ là giam giữ anh Hùng trong trại tâm thần?

Hồi cuối tháng 3, câu chuyện về người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, lanh lợi tên Vẻ cũng bị giam giữ trong trại tâm thần Biên Hòa chỉ vì cô xuống đường biểu tình chống Dự luật Đặc khu 99 cho Trung cộng thuê đất.

Blogger Lê Anh Hùng bị công an Hà Nội bắt tạm giam và khởi tố sáng ngày 5 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.

Ông Lê Anh Hùng bị bắt khi đang đi ăn sáng, rồi bị đưa về nơi cư ngụ tại nhà số 19, ngõ 120/22/2 đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Tại đó lực lượng chức năng đọc lệnh bắt và khởi tố ông này theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau đó, bà Trần Thị Niêm, mẹ của blogger Lê Anh Hùng cho biết:

“Vào lúc 7 giờ sáng Hùng đang đi ăn ngoài quán thì họ bắt đem vào nhà và đọc lệnh bắt, theo tội danh là ‘có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân, đã vi phạm điều 331 bộ luật hình sự’, hiện đang bị tạm giam tại trại giam số 2, công an thành phố Hà Nội. Cái giấy họ để lại cho tôi như thế.”

Ông Lê Anh Hùng là một blogger, nhà báo độc lập ở Hà Nội và là người công khai lên tiếng cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam từ nhiều năm nay. Trước khi bị bắt, blogger Lê Anh Hùng cũng đã kịp viết một bức thư ngỏ đăng trên facebook của mình, chỉ trích các lãnh đạo của Đảng và chính phủ về dự luật Đặc khu gây tranh cãi và đề nghị một luật mới.

Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, Ân Xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ và cho rằng chính quyền Việt Nam đã dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn hòa.

Ông Minar Pimple, Giám đốc cấp cao của Ân Xá Quốc Tế viết rằng “Lê Anh Hùng chỉ đơn giản sử dụng diễn đàn của mình để bày tỏ quan điểm về một chính sách của chính phủ. Vì viết lá thư này mà anh đang phải đối mặt với khả năng sẽ phải chịu án tù 7 năm nếu bị kết án”.

Ông Hùng cũng là một người được biết đến rất năng động trong việc biểu tình chống Trung Quốc và từng có đơn tố cáo các lãnh đạo cao cấp nhiều lần. Vào năm 2013, ông từng bị công an đưa vào bệnh viện tâm thần Hà Nội và giữ tại đó 12 ngày.

Nhớ lại, vào năm 2007, nữ Luật Sư Bùi Kim Thành trong khi bị công an đẩy vào nhà thương điên Biên Hòa đã bị chích nhiều loại thuốc làm suy yếu thần kinh, có thể là thuốc làm mất trí nhớ.

Đó là lời của Giáo Sư Trần Khuê khi trả lời phỏng vấn phóng viên Gia Minh của Đài RFA hôm 27-3-2007.

Trong số những người hiện bị giam giữ vì chính kiến khác biệt của họ đối với nhà cầm quyền Hà Nội có nữ luật sư Bùi Kim Thành. Trường hợp của bà có nhiều khuất tất là dù những người quen biết của bà đều nhận xét bà là người tỉnh táo bình thường, thế nhưng lại bị đưa vào Bệnh viện Tâm thần ở Biên Hoà từ năm ngoái cho đến nay.

Chuyện đó xảy ra sau khi bà công khai đứng ra giúp đỡ cho nhiều dân oan đi khiếu kiện về nhà đất và nhận làm luật sư cho một đảng đối lập là Đảng Dân chủ XXI.

Nhà Nam
(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *