Tuesday, January 28, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Việt Nam bắt 2 công an với cáo buộc dùng nhục hình gây tử vong cho công dân
TIN NHÀ NAM

Việt Nam bắt 2 công an với cáo buộc dùng nhục hình gây tử vong cho công dân

Một nạn nhân bị tra tấn chết tại đồn công an – ảnh minh họa

Báo chí VN đưa thông tin ngày 16/11, Cơ quan Điều tra của VKSND Tối cao bắt trung úy Nguyễn Đình Nhơn (27 tuổi) và thiếu úy Phùng Trần Hoàng (25 tuổi, cùng thuộc Công an quận 11, TP HCM) để điều tra về hành vi Dùng nhục hình.

Hai công an này bị tình nghi đánh anh Châu Dung Thành (35 tuổi, nghi can Cướp giật tài sản) tử vong trong trại tạm giam Công an quận 11.

Theo Công an quận 11, nạn nhân tên Thành, nằm trong diện theo dõi của địa phương, từng có 2 tiền án cướp giật và đang bị điều tra do liên quan vụ án Cố ý gây thương tích.

Vào trưa 17/10, Thành chạy xe máy, giật điện thoại của xe ôm Grab đang đón khách. Nạn nhân tri hô, cùng người dân và đội tuần tra của Công an quận 11 truy bắt. Khi đến trước tiệm game bắn cá trên đường Tuệ Tĩnh, Thành lao vào trong cố thủ. Công an quận 11 đã ra quyết định tạm giữ hình sự Thành về hành vi Cướp giật tài sản, sau khi làm việc với nhân chứng và bị hại.  Nhưng 4h sáng ngày 18/10, nạn nhận được đưa vào bệnh viện cấp cứu và tử vong.

Gia đình nạn nhân khẳng định buổi sáng hôm đó Thành khoẻ mạnh, chỉ bị thương ở tay chân do đánh nhau với người khác và tố cáo công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết oan ức.

Cơ quan Điều tra của VKSND Tối cao đã vào cuộc, thu giữ camera ghi hình ở nhà tạm giữ, lấy lời khai người liên quan và bắt giữ 2 nghi phạm công an.

Như đã thông tin, trong phiên chất vấn của Ủy ban chống tra tấn LHQ đối với Việt Nam trong phiên họp ngày 14/11, VN phải giải trình, kiểm điểm về việc thực hiện Công ước chống tra tấn của quốc gia thành viên LHQ.

Tại phiên điều trần kéo dài 2 ngày về trường hợp của Việt Nam, các thành viên Ủy ban Liên Hiệp Quốc đã đặt ra rất nhiều cầu hỏi cho phái đoàn từ Hà Nội, trong đó đặc biệt đề cập đến những cái chết trong đồn công an mà gia đình nạn nhân tin là bị tra tấn, trong khi phía nhà chức trách nói là do tự sát hoặc bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *