Home > TIN NHÀ NAM > Việt Nam lo ngại ô nhiễm môi trường từ xỉ than
TIN NHÀ NAM

Việt Nam lo ngại ô nhiễm môi trường từ xỉ than

Bãi xỉ than cao 20 m của Nhà máy Vĩnh Tân 2 (ảnh chụp ngày 2.10)-ẢNH: QUẾ HÀ- TN

Theo báo Thanh Niên, hiện có khoảng 4 triệu tấn tro xỉ than từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận) chưa có “đầu ra” đang là mối lo ngại cho các cấp chính quyền địa phương.

Theo quan sát và tường thuật trên báo này, hiện nay bãi xỉ của Vĩnh Tân 2 đã cao khoảng 20 m (nằm trong khu vực rộng 40 ha) sau hơn 3 năm đi vào hoạt động chính thức. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có 2 tổ máy với công suất 1.244 MW, mỗi ngày 2 tổ máy này đốt khoảng hơn 14.000 tấn than và thải ra lượng tro xỉ từ 3.500 đến 4.000 tấn (tương đương 37,5%), mỗi năm thải ra chừng 1,2 triệu tấn.

Còn tại bãi xỉ than của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (rộng gần 60 ha), cũng đã có hơn 3.000 tấn tro xỉ sau khi 2 tổ máy của nhà máy này đi vào hoạt động thử nghiệm. Nhà máy Vĩnh Tân 1 cũng có 2 tổ máy (nhưng chỉ 1.200 MW), hiện đã có 1 tổ máy phát điện thương mại (tổ máy còn lại đang phát thử nghiệm) và lượng tro xỉ than thải ra khoảng 25 – 30% (tức khoảng 3.500 tấn/ngày, khoảng hơn 1,1 triệu tấn/năm).

Nhà máy này luôn là nỗi bức xức của cư dân địa phương. Giữa tháng 4. 2018, cả ngàn người dân ở thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, đã  mang bàn ghế ra Quốc lộ 1A (QL1A), đoạn trước nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II, dưới chân dốc Dù chặn xe để biểu tình phản ứng việc thải bụi xỉ than gây ô nhiễm nặng môi trường. Sau đó biểu tình lan rộng và bùng phát bạo lực. Rất nhiều người dân đã bị bắt giam, truy tố.

Tình trạng ô nhiễm cao này hiện vẫn chưa có giải pháp để ngăn chặn. Công việc xử lý của các nhà máy vẫn là chôn lấp chất thải và xịt nước để tro xỉ không phát tán vào không khí.

Vấn đề môi trường bị ô nhiễm tại VN được xem là trầm trọng khi các khu công nghiệp, nhà máy các loại, thậm chí bệnh viện, nhà hàng, khu giải trí cũng xả nước thải độc hại ra môi trường, sông rạch mà không lọc như quy định của luật lệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *