Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > VN xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La
TIN NHÀ NAM

VN xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La

Một bị can bị dẫn giải ra tòa- ảnh báo Dân Việt

Sáng ngày 16-9, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Đây là vụ đầu tiên trong các vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm trước, bị đưa ra xét xử.

Phiên tòa được xét xử công khai và dự kiến kéo dài 5 ngày.

Thành phần hội đồng tham gia xét xử có 5 thẩm phán do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa. Đồng thời, có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án này. Ngoài ra, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa có 2 kiểm sát viên tham gia là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Báo Tuổi Trẻ cho biết Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên rất nhiều người được xác định có quyền nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng bị triệu tập nhưng không đến tòa.

Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng, trong số này có 27 người là phụ huynh, người thân của thí sinh được nâng điểm. Tuy nhiên khi thư ký điểm danh 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, những người còn lại vắng mặt nhưng không có đơn.

Trong số người làm chứng bị triệu tập có ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD-ĐT. Tuy nhiên khi thư ký tòa điểm danh, ông Đức vắng mặt. Được biết ông Đức đang bệnh nặng nằm viện điều trị nên đã có đơn xin vắng mặt, tòa cũng triệu tập 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có nhiều thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm như N. Y. K; M. V. T…

Một số phụ huynh được tòa triệu tập giữ các vị trí lãnh đạo tại địa phương như: Trưởng phòng Giáo dục Trung học cơ sở (Sở GD-ĐT), cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La…

Một quy định khá đặc biệt là Thư ký tòa thông báo quy định của phiên tòa, các phóng viên tác nghiệp không được dùng điện thoại chụp ảnh, nếu muốn chụp ảnh phải chụp bằng máy ảnh.

Đúng 8h20 phiên tòa khai mạc, chủ tọa đọc quyết định đưa phiên tòa ra xét xử.

Tuy nhiên lúc 9h, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa với lý do có quá nhiều người được tòa triệu tập nhưng vắng mặt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *