Wednesday, November 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Vợ kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh: “Một phiên tòa dàn dựng, trẻ con”
TIN NHÀ NAM

Vợ kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh: “Một phiên tòa dàn dựng, trẻ con”

(Nhà Nam Media) Vợ TNLT Nguyễn Ngọc Ánh nhận định phiên tòa xét xử chồng mình: “Phiên tòa rất trẻ con, những người đại diện chưa thành người hoàn thiện. Phiên tòa là dàn dựng”

Sáng ngày 06/06/2019, vào lúc 7h30, nhà cầm quyền tỉnh Bến Tre đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Ngọc Ánh tại TAND tỉnh Bến Tre, ở số 5E, đường Đồng Văn Cống với cáo buộc theo Điều 117 BLHS năm 2015.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh sinh năm 1980, là kỹ sư nuôi trồng thủy sản, đã có vợ và một con trai nhỏ 4 tuổi. Kỹ sư Ánh gốc người Hà Nội, ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất. Sau khi kết hôn, ông đã cùng vợ là bà Châu (người Nghệ An) đưa nhau về Bến Tre để làm việc theo chuyên môn của mình. Gia đình ông đăng ký tạm trú tại thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Ngày 30/8/2018, Cơ quan ANĐT công an tỉnh Bến Tre đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp ông Nguyễn Ngọc Ánh, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của ông. Sau đó, CQĐT ra quyết định tạm giam ông Ánh chờ đến ngày xét xử, hôm nay.

Theo kết quả điều tra của nhà cầm quyền tỉnh Bến Tre: kỹ sư Ánh có hành vi “làm ra, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, vi phạm Điều 117 BLHS năm 2015.

Thời điểm C.A Bến Tre bắt giữ ông Ánh, vào cuối tháng 8 năm ngoái, cũng là một trong những mốc thời gian, mà nhà cầm quyền VN gia tăng “bắt cóc”, giam giữ hàng loạt người bất đồng chính kiến khác. Tất cả những trường hợp bị bắt giữ này, nhà cầm quyền đã bỏ tù họ, chỉ vì họ chia sẻ những bài viết, hay livestream lên tiếng phản đối, chỉ trích những sai trái của đảng phái độc tài cai trị ở VN, trên facebook cá nhân.

Cụ thể như trường hợp ông Huỳnh Trương Ca (SN 1971), bị C.A Đồng Tháp kết hợp C.A Tiền Giang bắt giữ ngày 4/9/2018. Sau đó, nhà cầm quyền tỉnh Đồng Tháp đã xử ông Ca 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế, cùng cáo buộc như trường hợp kỹ sư Ánh, trong phiên tòa hôm 28/12/2018. Và, rất nhiều trường hợp khác, bị C.A TP.HCM bắt và giam giữ tại trại tạm giam Số 4 Phan Đăng Lưu, cho đến nay, mà vẫn chưa được đưa ra xét xử hay có quyết định gia hạn tạm giam, như trường hợp của ông Ngô Văn Dũng (Fber Biển Mặn), Trần Ban Lĩnh (Fber Ban Lĩnh), Đoàn Thị Hồng (Fber Đoàn Thị Hồng), Trần Thanh Phương (Fber Trần Phương), Hoàng Thị Thu Vang (Fber Hoang Thu Vang), Hồ Như Cương, …

Được biết, trong phiên toà sơ thẩm xét xử ông Ánh, sẽ không có luật sư bào chữa (theo yêu cầu) cho ông. Vì ông Ánh đã rút đơn đề nghị luật sư bào chữa, chỉ vài ngày sau khi bị bắt, với lý do: “có thể tự học để bào chữa và kinh tế gia đình còn khó khăn”. Đồng thời, ông Ánh cũng từ chối luật sư chỉ định theo Luật định. (Tuy nhiên, trên thực tế,luật sư chỉ định theo Luật định để đảm bảo quyền và lợi ích cho bị can, bị cáo thì hầu hết không có, trong lịch sử những phiên tòa xét xử người bất đồng chính kiến)

Phiên tòa sơ thẩm này, toà án đã triệu tập cả vợ của kỹ sư Ánh, là bà Nguyễn Thị Châu đến tòa, nhưng không phải với tư cách “là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan”. Mà theo nội dung Giấy triệu tập của TAND tỉnh Bến Tre đề ngày 22/5, bà Châu đã bị triệu tập tham gia phiên tòa của chồng, với tư cách “người làm chứng”. Giấy triệu tập còn có nội dung hàm ý đe dọa: “nếu vắng mặt không có lý do chính đáng thì bị áp giải hoặc có thể bị dẫn giải theo quy định pháp luật”.

Một diễn biến khác, trước một ngày dự kiến xét xử kỹ sư Ánh, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 5/6 ra Thông cáo báo chí kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với trường hợp này.

Sau đây, là cuộc trao đổi qua điện thoại của cộng tác viên Nhà Nam Media với bà Nguyễn Thị Châu (vợ TNLT Nguyễn Ngọc Ánh), ngay sau khi phiên tòa kết thúc với mức án nhà cầm quyền tuyên án đối với chồng bà: 6 năm tù giam và 5 năm quản chế.

CTV Nhà Nam: Thưa Chị! Đầu tiên, chúng tôi với tất cả sự kính trọng, xin được chia sẻ với gia đình về những hy sinh mà chồng của chị là anh Nguyễn Ngọc Ánh và gia đình đã trải qua, hôm nay và về sau. Khi chồng chị đã mạnh mẽ lên tiếng đấu tranh để chống lại những sai trái của nhà cầm quyền, chống lại những bất công mà thể chế gây ra. Những người dân yêu tự do, dân tộc này ghi ơn anh Ánh! Thưa Chị! Chị có thể tường thuật lại lời nói sau cùng của anh Ánh, trong phiên tòa xét xử anh ấy, sáng hôm nay?!

Vợ TNLT Nguyễn Ngọc Ánh: Tôi xin được cảm ơn truyền thông trong và ngoài nước, xin được cảm ơn mọi người luôn đồng hành và sát cánh, động viên, chia sẻ với gia đình trong thời gian qua. Thưa anh! Chồng tôi đã nói lời sau cùng trong phiên tòa xét xử anh ấy, đại ý: Tôi đồng ý với những live stream mà tôi chia sẻ trên trang cá nhân, nhưng đó không phải là cái tội, mà là quyền. Còn toà muốn xử tôi thế nào, đó là việc của tòa, với quyền lực trong tay!

CTV Nhà Nam: Với tư cách là “người làm chứng” trong chính phiên tòa xét xử chồng mình, chị có thể cho mọi người biết, họ (toà án) đã yêu cầu chị làm chứng về điều gì? Và, trên tư cách là một công dân được tham dự phiên tòa này, chị có suy nghĩ gì về những diễn biến phiên tòa cũng như bản án vừa tuyên cho một người yêu nước, là anh Nguyễn Ngọc Ánh, thưa Chị?

Vợ TNLT Nguyễn Ngọc Ánh: Họ triệu tập tôi đến toà, rồi yêu cầu tôi làm chứng là tôi có biết và nhìn thấy mỗi khi chồng tôi live stream trên Facebook. Nhưng, tôi trả lời với họ như một sự phủ nhận vai trò làm chứng của mình. Vì sự thật là, tôi chỉ là một người nội trợ trong gia đình, chăm lo cho chồng con, nên tôi không quan tâm hay soi mói đến những việc anh ấy làm gì, hay anh ấy tiếp xúc, chuyện trò cùng ai. Bởi vì tôi tin tưởng hoàn toàn vào chồng tôi, về những gì anh ấy làm. Anh ấy chưa và cho đến giờ không làm những việc gì trái với lương tâm, hay vi phạm pháp luật cả. Còn về vấn đề diễn biến trong phiên tòa, với cảm nhận cá nhân, tôi vô cùng ngạc nhiên, khi những người tự xưng là đại diện cho pháp luật kia, chỉ có mỗi việc cầm tờ giấy in cáo trạng rồi đọc theo thôi, mà vẫn cứ vấp lên vấp xuống nhiều lần. Chi tiết này, làm tôi liên tưởng đến thời điểm con trai tôi lúc mới bắt đầu tập đi vậy. Điều đó, đã nói lên bản chất nội dung của phiên tòa, và cả tư duy của những con người nhân danh pháp luật: rất trẻ con, chưa thành người hoàn thiện.

CTV Nhà Nam: Thưa Chị, theo Luật định, chồng chị chỉ có 15 ngày để quyết định sẽ kháng cáo hay không, đối với bản án sơ thẩm đối với anh ấy, hôm nay? Quyết định vẫn là của anh Ánh, nhưng nếu được thay thế thì Chị sẽ thế nào?

Vợ TNLT Nguyễn Ngọc Ánh: Thưa anh! Đúng vậy! Phải một vài ngày nữa, tôi đi thăm anh ấy mới biết được quyết định của anh ấy về việc này. Tuy nhiên, nếu được quyết định thay thế, cũng như tôi hoàn toàn ủng hộ chồng mình kháng cáo. Tôi có theo dõi, được biết, ở VN, những vụ án xét xử những TNLT như chồng tôi, hay án liên quan đến vấn đề chính trị, thì rất khó thay đổi kết quả sơ thẩm cho dù kháng cáo. Nhưng, Phải kháng cáo! Kháng cáo để nhân dân, để mọi người hiểu rằng: Người bị kết án trong những phiên tòa tương tự như chồng tôi, thì họ hoàn toàn không có tội. Tội của họ chẳng qua là ý chí chủ quan, phi nhân của nhà cầm quyền mà thôi.

CTV Nhà Nam: Xin được cảm ơn Chị về những thông đã chia sẻ. Kính chúc Chị và gia đình mình nhiều sức khỏe, “chân cứng đá mềm”!

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *