Sunday, September 22, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Vụ án thứ 7 trong năm 2019 với cáo buộc “chống Nhà nước”
TIN NHÀ NAM

Vụ án thứ 7 trong năm 2019 với cáo buộc “chống Nhà nước”

Ông Rah Lan Hip tại phiên tòa sơ thẩm hôm 18/8.

(Nhà Nam Media) Ngày 21/8 vừa qua, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã xét xử sơ thẩm vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình Sự đối với ông Huỳnh Đắc Túy.

Với cáo buộc này, vào ngày 25/2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án này, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Huỳnh Đắc Túy. Được biết ông Túy 43 tuổi, trú tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi. Tại thời điểm bị bắt giữ, ông Túy là Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng Túy Nguyệt, ở Quảng Ngãi.

Truyền thông lề đảng đưa tin, theo kết luận của CQĐT, ông Huỳnh Đắc Túy đã thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook cá nhân để đăng tải, phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân, nhằm chống phá Nhà nước, vi phạm vào Điều 117 BLHS

Ông Huỳnh Đắc Túy tại phiên tòa sơ thẩm hôm 21/8

Với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên án ông Huỳnh Đắc Túy 6 năm tù và 3 năm quản chế.

Nhà cầm quyền VN, liên tục gia tăng bắt giữ, xử tù, hay triệu tập làm việc những người bất đồng chính kiến, với cáo buộc chung “liên quan đến an ninh quốc gia”. Chỉ tính riêng trong 8 tháng của năm 2019 này, thống kê không đầy đủ, thì đã có 7 trường hợp bị nhà cầm quyền xử tù tương tự như ông Huỳnh Đắc Túy.

Hai trường hợp gần nhất, là 1 người Thượng Tây Nguyên tên Rah Lan Hip (SN 1981, tín đồ Tin Lành Giáo) vừa bị TAND tỉnh Gia Lai xử 7 năm tù, hôm 18/8, với cáo buộc “phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc”, chỉ vì anh chia sẻ những bài viết liên quan đến “Tin Lành Đề-Ga”, trên Facebook cá nhân. Và, hôm 6/6, kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế, cùng với cáo buộc theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015, như ông Huỳnh Đắc Túy.

Như vậy, tại VN cho đến hôm nay, sau hơn 4 thập kỷ đảng cộng sản VN giành quyền cai trị, thì người dân vẫn hoàn toàn không có quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.

Đàm Ngọc Tuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *