Home > TIN NHÀ NAM > Vụ chạy thận chết 9 người: khởi tố Đỗ Anh Tuấn
TIN NHÀ NAM

Vụ chạy thận chết 9 người: khởi tố Đỗ Anh Tuấn

Gia đình nạn nhân đến động viên bác sĩ Hoàng Công Lươnng hôm 28/5

Ngày 21/11, công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định khởi tố bị can với ông Đỗ Anh Tuấn, giám đốc Công ty Thiên Sơn, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án chạy thận chết 9 người hồi 2017, theo báo Tuổi Trẻ.

Dù trước đó, công an tỉnh Hòa Bình cho rằng ông Tuấn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn hôm 25/5/2017 để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Nhưng trong ngày ký hợp đồng với Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương, ông Tuấn “bán thầu” lại cho ông Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty Trâm Anh để thực hiện việc sửa chữa hệ thống lọc.

Hôm 28/5/2018, ông Quốc đến Bệnh viện Hòa Bình để sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng còn tồn dư axit.

Theo báo Dân trí, ông Trần văn Sơn, cán bộ phòng vật tư của bệnh viện, không giám sát quá trình ông Quốc sửa chữa. Khi sửa xong, ông Quốc báo cho ông Sơn qua điện thoại là sáng hôm sau sẽ đến bàn giáo và lấy mẫu nước đi xét nghiệm.

Nhưng sau đó ông Sơn gọi điện cho một điều dưỡng đến khóa cửa và nói “… đã sửa xong, sáng mai có thể hoạt động bình thường”.

Bác sĩ Lương (áo xanh, giữa) cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Hòa BìnhBác sĩ Lương (áo xanh, giữa) cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Hòa Bình

Hôm 29/5/2017, bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Sau khi nghe điều dưỡng nói hệ thống có thể sử dụng, ông Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên và ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân, khiến 9 người tử vong.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.

Trong khi đó, các luật sư cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Đồng thời, họ cũng cho rằng có dấu hiệu oan sai cho bác sĩ Lương khi bị khởi tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì ông Lương không chịu trách nhiệm liên quan đến thiết bị vật tư.

Đến ngày 5/6, tòa trả lại hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung. Đến nay bác sĩ Hoàng Công Lương đã được trả tự do nhưng chịu lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến 28/11.

Đến tháng 7, sau khi có kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực, Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng vật tư và Trương Quý Dương, nguyên giám đốc bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (bìa trái) cùng hai bị cáo còn lại phiên tòaBác sĩ Hoàng Công Lương (bìa trái) cùng hai bị cáo còn lại phiên tòa

Đến 12/9, khi công bố kết luận điều tra bổ sung lần 2, bác sĩ Hoàng Công Lương bị đổi tội danh Thiếu trách nhiệm sang tội Vô ý làm chết người.

Theo Bộ luật hình sự 2015, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà Hoàng Công Lương bị khởi tố trước đây có khung hình phạt cao nhất là 12 năm.

Còn tội Vô ý làm chết người có khung hình phạt gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết 2 người trở lên thì mức án tù cao nhất là 10 năm.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *