Wednesday, November 13, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Vụ nguồn nước Sông Đà ô nhiễm, có mùi khét: cần khởi tố vụ án
TIN NHÀ NAM

Vụ nguồn nước Sông Đà ô nhiễm, có mùi khét: cần khởi tố vụ án

Người dân đổ bỏ nước được phát miễn phí vì nước bẩn

Theo luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội phát biểu trên truyền thông, ông cho rằng cơ quan bảo vệ pháp luật cần khởi tố vụ án. 

Theo luật sư Thu, hành vi đổ chất thải, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường là rất nghiêm trọng, tác hại xấu trực tiếp đến sức khỏe cư dân Thủ đô và những nơi sử dụng nguồn nước này.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự số 100/2015 năm 2017 quy định rất rõ việc xử phạt đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Trong trường hợp tiến hành điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật thấy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không xử lý được đối tượng gây ô nhiễm môi trường theo luật Hình sự thì nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định rất rõ về xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cũng theo luật sư Thu, Công ty Nước sạch Sông Đà cung cấp nước ô nhiễm (theo khuyến cáo của UBND TP Hà Nội là không nên sử dụng nước để ăn, uống).

Rõ ràng đây không phải là nước sạch cung cấp cho người dân theo hợp đồng đã ký kết và cam kết nghĩa vụ với khách hàng của công ty nước sạch Sông Đà.

Trường hợp này, mọi lý do đưa ra không phải thuộc trường hợp bất khả kháng như thiên tai, động đất, chiến tranh…

Như vậy, công ty này phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ cung cấp nước sạch mà lại phải dùng nước bẩn, có thể gây nguy hại về sức khỏe cho mọi người.

Pháp luật có quy định rõ về trường hợp này. Cụ thể, điều 608, bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hoá, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường”.

Đồng thời, tại khoản 1, điều 23, luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng ghi nhận: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa có khuyết tật do mình cung cấp gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng”.

“Người dân nên thống kê chi tiết thiệt hại do dùng nước Sông Đà bị ô nhiễm để làm đơn khởi kiện công ty nước sạch Sông Đà ra tòa, yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

 Trong khi đó, vào chiều 16/10, tại khu chung cư Linh Đàm, có 2 xe ô tô chở téc được điều đến cấp nước miễn phí cho người dân. Ngay sau khi 2 xe này có mặt, một vài người dân xuống lấy nước mang lên nhà. Tuy nhiên, ngay sau khi vừa lấy nước, một số người dân đã phát hiện nước từ cả 2 đều có mùi tanh, nước không trong nên không tiếp tục lấy và đổ bỏ số nước vừa được bơm ra.

Trao đổi với báo chí, một người dân lấy nước cho biết, ngay khi nước từ vòi xả ra đã thấy có màu hơi đục.

“Tôi đưa lên ngửi thì thấy mùi tanh tanh nên không dám mang lên sử dụng mà đổ bỏ luôn dưới đó. Khi chúng tôi hỏi thì người lái xe nói có thể do trong téc có cặn nên mới như vậy. Chúng tôi nghi ngờ đây là xe chở nước tưới cây chứ không phải xe chở nước”, người dân này nói.

Một đại diện công ty nước sạch Hà Nội cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin về việc này.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *