Saturday, January 18, 2020
Home > TIN NHÀ NAM > Vũ Nhôm nhận thêm án, hai cựu tướng công an án tù “nhẹ nhàng”
TIN NHÀ NAM

Vũ Nhôm nhận thêm án, hai cựu tướng công an án tù “nhẹ nhàng”

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành. Ảnh: TTXVN

Ngày 30 tháng 1 bị Tòa án Hà Nội đã tuyên Phan Văn Anh Vũ, hay thường được biết đến với biệt danh Vũ Nhôm 15 năm tù giam về tội ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Trước đó vào tháng 10 năm ngoái, nhân vật từng là thượng tá tình báo công an này bị tòa cấp cao tuyên 8 năm tù về tội ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’ và đến tháng 12 năm ngoái bị tòa Thành phố Hồ Chí Minh tuyên 17 năm tù về tội ‘lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản’; tuy nhiên bản án này chưa có hiệu lực nên án lần này không tổng hợp vào được.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo cục B61 giúp Vũ xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an. Hành vi của bị cáo Tân gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân, làm giảm uy tín của ngành công an. 

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP HCM), không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ chuyển nhượng tài sản cho người khác, bị cáo không báo cáo cấp có thẩm quyền, kịp thời ngăn chặn dẫn đến gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Ngoài ra còn có các ông Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục Tình báo, Bộ Công An, bị tuyên 5 năm tù. Đối với ông Phan Hữu Tuấn vào năm ngoái ông này bị tuyên 7 năm tù về tội ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’; tổng cộng án tù mà ông Phan Hữu Tuấn phải chịu là 12 năm tù.

Ông Phan Hữu Bách, cựu Phó Cục Trưởng Cục trưởng B61, Tổng Cục Tình báo, Bộ Công an cũng bị tuyên 5 năm tù. Với 6 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước thì ông Phan Hữu Bách phải thi hành án 11 năm tù.

Tòa án Hà Nội cho rằng 7 dự án nhà đất mà Phan Văn Anh Vũ có được là tài sản phi pháp do phạm tội mà có. Do đó ngoài án tù, tòa tuyên tịch thu 7 bất động sản của Phan Văn Anh Vũ ở Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo tòa thì ông Phan Văn Vũ lợi dụng vị trí công tác, chủ động chi phối hành vi của những cán bộ công an cấp cao khác.

Dư luận trên mạng xã hội cho rằng mức án mà hai cựu tướng công an phải nhận so với việc vi phạm pháp luật của họ là quá “nhẹ nhàng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *