Sunday, December 15, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Y án 2 năm tù đối với facebooker “nói xấu lãnh tụ”
TIN NHÀ NAM

Y án 2 năm tù đối với facebooker “nói xấu lãnh tụ”

Ngày 22/11/2018, tòa án CS tại TP Cần Thơ đã tuyên ông Nguyễn Hồng Nguyên (Facebooker Bồ Công Anh – ảnh) y án sơ thẩm là 2 năm tù với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo cáo trạng ở toà sơ thẩm, facebooker này đã soạn thảo tài liệu, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên trang cá nhân có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm người xem có cái cái nhìn không đúng về chủ trương, đường lối của đảng và chính phủ.

Báo Thanh Niên trích cáo trạng cho biết ông Nguyên thường xuyên truy cập internet để xem các bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ cá nhân lãnh đạo, cơ quan đảng, nhà nước, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cơ quan điểu tra đã xác định 77 tờ tài liệu in trên khổ A4 là những bài viết mà ông Nguyễn đã viết, đăng và phát tán trên facebook cá nhân, xâm phạm an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội, xúc phạm nghiêm trọng hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ vô sản quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên sinh ngày 10/7/1980, nguyên quán và thường trú tại TP. Cần Thơ. Là người từng sinh sống nhiều năm ở Úc châu, trở lại Việt Nam định cư vào năm 2002,ông Nguyên đã có những bài viết nói lên sự thật của xã hội, phản ánh những vấn nạn, bất công xảy ra trong chế độ. Đó là tất cả lý do mà ông Nguyên bị nhà cầm quyền sách nhiễu nhiều lần, trước khi họ bắt anh vào ngày 16/6/2018, tại chợ Cái Răng, khi vừa chở hàng về cho chủ vựa ở đây.

Trong những tuần cuối tháng 8 và đầu tháng 9 nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam, công an Việt Nam đã bắt giữ và khởi tố một loạt các facebooker với các cáo buộc bao gồm làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống phá nhà nước, và lợi dụng cá quyền tự do dân chủ. Cho đến nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác số người bị bắt giữ trong dịp này vì có những người bị bắt đến giờ nhưng công an vẫn không thông báo cho gia đình.

Quốc tế đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc chính quyền Việt Nam đàn áp những tiếng nói đối lập ôn hoà bằng cách sử dụng các điều luật mập mờ để bỏ tù họ.

(Nguồn Fb, RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *