Saturday, October 19, 2019
Home > TIN NHÀ NAM > Ý kiến về vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em trong thang máy
TIN NHÀ NAM

Ý kiến về vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em trong thang máy

Liên quan đến vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy, đại diện TAND Q.4 (TP.HCM) ngày 23.5 cho biết đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND (VKS) TP.Đà Nẵng, đang cư trú Q.2, TP.HCM), bị VKS Q.4 truy tố và đề nghị tòa xét xử về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với khung hình phạt 6 tháng – 3 năm tù.

Việc truy tố ông Linh là kết quả mà phần lớn dư luận mong chờ hơn một tháng qua kể từ khi ông Linh bị trông thấy ‘ôm hôn’ một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, quận 4, hôm 1/4.

Clip dài gần 1 phút lan truyền trên mạng xã hội cho thấy bé gái cố bước đến cửa thang máy nhưng lại bị ông Linh kéo lại để ôm và sờ soạng. Khi cánh cửa mở, bé vội chạy nhanh ra ngoài.

Qua xác minh, CQĐT xác định vụ việc trên xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4) và người có hành vi dâm ô là Nguyễn Hữu Linh.

Tuy gia đình đề nghị không khởi tố ông Linh, vụ việc vẫn khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng đòi phải khởi tố, xử lý nghiêm ông Linh.

Báo Thanh Niên dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng, vướng nhất trong xử lý tội dâm ô hiện nay là giải thích khái niệm. Hiện dư luận đang rất chú ý về việc HĐTP TANDTC vừa đưa ra Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số điều liên quan đến tội hiếp dâm, dâm ô của Bộ luật Hình sự (BLHS). Qua kinh nghiệm thực tiễn điều tra án tại địa phương, đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết khó khăn nhất với loại án dâm ô, đặc biệt dâm ô với trẻ em, chính là khái niệm.

Ông Cầu cho biết quan điểm của mình: “Tôi xem video vụ ông Nguyễn Hữu Linh 2 lần, và nếu là tôi xử lý thì tôi sẽ khởi tố từ ngay từ thời điểm đó. Hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải một lần. Lần đầu ông Linh ôm, cháu bé chạy ra, ông ta lại tiếp tục ôm, cho đến khi cháu bé chạy ra cửa. Có thể nói hành vi của ông Linh là rất rõ. Tuy nhiên, như tôi đã nói, khái niệm trong luật hiện chưa rõ, nên về xử lý thì còn tùy người đánh giá”, đại tá Cầu nói.

Trước đó, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, luật sư Ngọc Nữ nói với báo Thanh Niên rằng rằng căn cứ vào video bản gốc, người đàn ông đã có hành vi hôn môi bé gái.

Trong khi đó trên mạng xã hội facebook, cư dân mạng phản ứng mạnh mẽ trước thông tin trong bản cáo trạng, theo đó “ông Linh được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên đề nghị HĐXX xem xét trong quá trình lượng hình. “

Rất có thể phiên tòa sẽ được xử kín.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *