Tuesday, January 21, 2020
Home > TRÀ QUÁN > Bắc Kinh: Hong Kong biểu tình… chống Mỹ!
TRÀ QUÁN

Bắc Kinh: Hong Kong biểu tình… chống Mỹ!

Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả.

Trong khi đó, tờ China Daily đăng tin chỉ có một cuộc biểu tình ở Hong Kong hôm Chủ nhật và đó là của liên minh các Phụ Huynh Đặc Khu yêu cầu các chính trị gia Hoa Kỳ không can thiệp vào việc sửa đổi luật dẫn độ và các vấn đề nội bộ của đặc khu. Tuy nhiên tờ này không nói rõ có bao nhiêu người tham gia biểu tình nhưng những người này cho rằng các thế lực nước ngoài “đã khuấy động giới trẻ khiến họ chống lại dự luật dẫn độ”.

Tờ này còn dẫn lời Stanley Ng Chau-pei, một chính trị gia Hong Kong thân Trung Quốc, nói rằng các phụ huynh Hong Kong cảm thấy có nghĩa vụ phải bảo vệ giới trẻ khỏi bị lôi vào chiêu trò chính trị và bạo lực dẫn đến “vi phạm pháp luật và hủy hoại tương lai của họ”.

Hoàn Cầu Thời Báo còn chỉ đích danh Mỹ, với bài viết: “Mỹ phải nghĩ hai lần trước khi chơi chiêu bài ‘Hong Kong’.

Nội dung bài báo cho rằng Washington đã lợi dụng các cuộc biểu tình ở Hong Kong để làm quân cờ đàm phán về vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Những gì xảy ra ở Hong Kong cho thấy mục tiêu cơ bản của Washington là để đạt ‘Nước Mỹ trên hết’ bằng cách làm xói mòn lợi ích của Trung Quốc.”

Chính quyền Trung Quốc đang lo sợ vì theo Bloomberg News hôm 17 Tháng Sáu, cho biết trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.

Các hình ảnh và tin tức về cuộc biểu tình đông đảo người tham dự nhất kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc đã bị xóa sạch khỏi mạng internet tại quốc gia này. Trong khi đó, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt đưa tin, bài viết nhằm hướng dẫn dư luận rằng đây là do sự thúc đẩy của chính quyền Mỹ.

Bloomberg News cho biết trên trang mạng xã hội Weibo, các bản post bày tỏ sự ủng hộ dành cho người biểu tình ở Hồng Kông đều đã bị gỡ xuống, kể từ khi có các cuộc biểu tình phản đối cuối tuần trước đây, chỉ để lại các bài xã luận có nội dung hằn học nhắm vào đề tài “can dự quốc tế” vào nội tình Trung Quốc.

Cả triệu người Hồng Kông biểu tình vào hôm 16 Tháng Sáu.

Những người sử dụng WeChat bên ngoài lục địa vẫn có thể chia sẻ hình ảnh và phát biểu về cuộc biểu tình trên trang này, những người bên trong ‘tường lửa’ internet ở Trung Quốc thì không nhìn thấy gì.

(Theo BBC, Người Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *