Home > TRÀ QUÁN > Bạn biết gì về nhân vật lịch sử Kỳ Đồng?
TRÀ QUÁN

Bạn biết gì về nhân vật lịch sử Kỳ Đồng?

Có thể bạn đã từng đi ngang một con đường ngắn mang tên Kỳ Đồng ở Q.3, Sài Gòn. Thếnhưng bạn có biết về ông chưa?

 

Ảnh: Kỳ Đồng và một viên chức Pháp tại Marquises Tahiti.

Kỳ Đồng tên thật là Nguyễn Văn Cẩm (1875 – 1929) sinh ngày 8 tháng 10, người làng Trung Lập phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên, nay là xã Văn Cẩm huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình.

Kỳ Đồng có nghĩa là (Đứa trẻ kỳ tài) là tên gọi được vua Tự Đức sắc phong cho cùng với sớ “Tên này còn ít tuổi, chưa thể dùng được, nay giao tỉnh thần Hưng Yên dạy bảo, để khi lớn lên, nhà nước sẽ dùng.”

Khi 7 tuổi, Kỳ Đồng đã được cha cho dự kỳ thi khảo khóa chuẩn bị cho kỳ thi hương sau đó tại trường Nam Định. Kỳ Đồng đoạt loại ưu, được quan đốc học Nam Định trình tấu về triều. Vua Tự Đức ban chỉ dụ khen thưởng, cấp tiền gạo ăn học.

Năm 1887, những người dân có tư tưởng chống Pháp ở tỉnh Nam Định tôn Kỳ Đồng làm hậu thân của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiến hành tổ chức một đám rước kiệu Kỳ Đồng tiền về tỉnh lỵ Nam Định, nhằm hướng nhân tâm về một thủ lĩnh chống Pháp mới. Công sứ Pháp ở Nam Định là Brie phải ra lệnh nổ súng thị uy, giải tán đoàn người. Sau đó, người Pháp cho lưu đày những người tổ chức sự kiện này ra Côn Đảo, nhưng riêng Kỳ Đồng họ lại cho đi du học ở thủ đô An giê (Alger) của Algérie lúc đó thuộc Pháp.

Tại An giê, Kỳ Đồng học tại trường trung học Louis Legrand trong 9 năm, từ tháng 10 năm 1887 đến tháng 9 năm 1896. Trong thời gian này, ông quen và thân thiết với Quận công Ưng Lịch (Hàm Nghi) lúc đó cũng đang bị lưu đầy tại đó.

Khi về nước, ông từ chối lời mời làm quan của Pháp mà chỉ xin đất để mở mang việc làm ruộng ở Yên Thế vào năm 1897.

Vì sợ ông liên lạc với Đề Thám nên Pháp đã đày ông sang đảo Marquises. Ông mất ở Tahiti năm 1929, thọ 54 tuổi

 

(sưu tầm)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *