Home > TRÀ QUÁN > Bị liên tục triệu tập vì vấn đề Hồng Kông, đại sứ Trung Quốc tại Anh nói ‘rất khó chịu’
TRÀ QUÁN

Bị liên tục triệu tập vì vấn đề Hồng Kông, đại sứ Trung Quốc tại Anh nói ‘rất khó chịu’

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt không nao núng trước những lời chỉ trích của ông Lưu Hiểu Minh Đại sứ Trung Quốc tại Anh (trái). (Ảnh: Getty Images)

Bộ Ngoại giao Anh Quốc đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại London, và nhắc nhở TQ vì đã đưa ra những lời chỉ trích không thể chấp nhận được.

Trước đó trong một cuộc họp, ông Lưu Hiểu Minh tuyên bố rằng Ngoại trưởng Anh đang ủng hộ những người vi phạm pháp luật ở Hồng Kông.

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã nguội lạnh sau khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông như một cái cớ để đàn áp người dân.

Trong tháng qua, thế giới đã chứng kiến tình trạng bất ổn chính trị tồi tệ nhất ở Hồng Kông trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn phản đối dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân sang Trung Quốc đại lục xét xử. Đầu tuần này, những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và giương cao lá cờ thuộc địa cũ của Anh nhân dịp kỷ niệm 22 năm lãnh thổ Hồng Kông được trao trả lại cho Trung Quốc vào ngày 01/07.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã thể hiện quan điểm ủng hộ ngày càng thẳng thắn cho những người biểu tình đang yêu cầu bãi bỏ thay vì chỉ đình chỉ dự Luật dẫn độ. Trong khi lên án bạo lực, ông Hunt cũng kêu gọi người dân nên biểu tình ôn hòa.

Cuộc tuần hành kỷ niệm 22 năm Hồng Kông được bàn giao từ Anh về Trung Quốc đại lục, vào hôm thứ Hai ngày 1/7, Hồng Kông. (Ảnh: Todd R. Darling/HKFP)

Trung Quốc đã đe dọa dùng pháp luật để trừng phạt nặng nề những người này. Trong một cuộc họp tại đại sứ quán, đại sứ Lưu phát biểu rằng: “Tôi nghĩ rằng Jeremy Hunt hoàn toàn sai lầm khi nói về tự do, đây không phải là vấn đề về tự do, mà là vấn đề vi phạm luật pháp ở Hồng Kông. Tôi cảm thấy rất khó chịu khi các quan chức cấp cao của ông ấy tỏ ra ủng hộ những người vi phạm pháp luật này. Tất cả chúng ta đều nhớ về Hồng Kông cách đây 22 năm dưới thời cai trị của Anh: không có tự do, dân chủ hay bất cứ điều gì”.

Ông Lưu cũng cảnh báo mối quan hệ của Anh với Trung Quốc sẽ bị tổn hại bởi những gì ông mô tả là ‘sự can thiệp’ của chính phủ Anh.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã phản hồi trên trang mạng xã hội Twitter:

“Tin nhắn dành cho chính phủ Trung Quốc: Quan hệ tốt giữa các quốc gia dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng các thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý giữa họ. Đó là cách tốt nhất để giữ gìn mối quan hệ tuyệt vời giữa Anh và Trung Quốc”.

(Nguồn ĐKN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *