Home > TRÀ QUÁN > Giới trẻ lo ngại về việc truy thuế thu nhập từ Google, Facebook
TRÀ QUÁN

Giới trẻ lo ngại về việc truy thuế thu nhập từ Google, Facebook

Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube

Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm.

Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.

T.Đ.P. đã được lập biên bản xác nhận thu nhập hơn 41,4 tỷ đồng do cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi nhưng chưa kê khai nộp thuế.

Cơ quan thuế ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỷ đồng và cộng tiền phạt nộp chậm là 1.162 tỷ, tổng số số tiền T.Đ.P. phải trả là 4,1 tỷ – tức 10% thu nhập từ Google.

Nhưng đến nay, sau 5 tháng ra quyết định P. mới nộp 2,9 tỷ đồng. Khi Chi cục Thuế Quận Tân Bình ra quyết định cưỡng chế tài khoản của T.Đ.P. vào 15/11/2018 để truy thu nốt thì tài khoản của P. không còn tiền.

Được biết thời hạn cưỡng chế đã kết thúc vào 15/12/2018.

T.Đ.P sau đó gửi đơn khiếu nại cơ quan thuế, cho rằng anh chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo, cho nên mức thuế truy thu phải thấp hơn.

Tuy nhiên đại diện Cục thuế thành phố cho rằng dịch vụ T.Đ.P. cung cấp là dịch vụ quảng cáo.

Hiện Cục thuế TP đang xem xét khiếu nại của T.Đ.P.

Nếu bác đơn khiếu nại, Chi cục thuế Q. Tân Bình sẽ tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng để truy tìm tài khoản khác của P. hoặc cưỡng chế tài khoản nhận lương, theo Tuổi Trẻ.

Tác động lớn đến giới trẻ?

Ngoài các giới kỹ sư phát triển phần mềm game, ứng dụng điện thoại, nhiều người Việt trẻ khác cũng đang kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung cho Youtube và Facebook.

Youtube sẽ trả tiền cho các kênh nội dung có đặt quảng cáo của họ. Với thị trường nhỏ như Việt Nam, thì cứ 1000 lượt xem thì được 0.5-1 đô la.

Còn với các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu thì có thể đạt 6-8 USD/1000 lượt xem.

Nội dung có số lượng lượt xem phổ biến nhất hiện nay là nội dung dành cho trẻ em, với hàng triệu lượt xem mỗi video clip.

Đơn cử là kênh Youtube Thơ Nguyễn, kênh giải trí tự mô tả là “kênh giải trí dành cho các bạn nhỏ” với nội dung chính về đồ chơi, làm các video hoạt hình…

Hình minh họa người dùng Youtube

Kênh Thơ Nguyễn chỉ mới thành lập vào tháng 3/2016, nhưng đã có tới 5,5 triệu người theo dõi (subscribe) với video được xem nhiều nhất là “Được TBB Thúi tặng 2000 cái Hubba Bubba Cực Khủng” với 24 triệu lượt xem.

Kênh NTN Vlogs là có tới 6,2 triệu người theo dõi và video được xem nhiều nhất là “4K Bể Bơi 5000 Quả Bóng Bay Trong Nhà” với 33 triệu lượt xem.

Nếu tính 1USD cho mỗi 1000 lượt xem, thì Kênh Thơ Nguyễn đã kiếm được 24.000 USD (khoảng 550 triệu) về tiền quảng cáo cho video trên.

Và tương tự NTN Vlogs có thể kiếm được 33.000 USD (khoảng 765 triệu) cho video nhiều lượt xem nhất của mình.

Tuy chủ kênh sẽ phải chia tỷ lệ thu nhập với Google Youtube hoặc đối tác quản lý kênh, nhưng khoản lợi nhuận vẫn rất đáng kể.

Một người tên Đỗ Minh Hồ Hải đã chia sẻ trên Facebook từ tháng 9 năm ngoái về việc bị yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân từ Google, Facebook.

Facebook bởi Đỗ: Kinh nghiệm đóng thuế thu nhập cá nhân từ Google, Facebook! 
Một ngày đẹp trời nhận được thư của thuế mời lên làm việc...

“Sau khi luật sư gặp cơ quan thuế trình bày thì bên thuế đồng ý ngân hàng chỉ cần xác nhận các khoản ghi có từ Google là được, thế là ngồi lọc ra các doanh thu từ google và nhờ ngân hàng in ra từng phiếu ghi có và đóng dấu xác nhận.

“Theo luật thì doanh thu dưới 100 triệu/năm được miễn và trên 100 triệu/năm phải đóng thuế 7%. Thế là mình được miễn đóng năm 2014, 2015 và 2016, chỉ đóng 2017.

“Nhờ gia đình có vợ Đảng viên nên được miễn luôn đóng phạt. Số liệu các anh cơ quan thuế có đầy đủ lắm nên kê khai đầy đủ và hợp tác sẽ không bị phạt. Anh em nào có doanh thu từ Google hay FB nên chuẩn bị tinh thần và tích cực đóng thuế xây dựng đất nước nhé!”

Tăng cường thu thuế thu nhập từ Google, Facebook

Theo VTV, ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng/năm nhưng chưa làm nghĩa vụ đóng thuế.

Cục thuế TP. HCM hồi tháng 8/2018 đã ra quyết định yêu cầu xác minh và truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với một người đăng ký hộ khẩu tại địa phương có thu nhập từ Google với số tiền hơn 700.000 USD (khoảng 16 tỷ VND) trong thời gian từ năm 2014 – 2017 nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Cục Thuế TP HCM đã phát hiện những trường hợp này và phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc.

Nếu truy thu đủ, theo VTV, ngành Thuế có thể thu về cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

VTV thừa nhận việc quản lý thuế đối với những người sản xuất nội dung trên YouTube và Facebook “chưa bao giờ được nhắc đến”.

Theo Tuổi Trẻ, Google và Facebook đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo Việt Nam trong năm 2018 với doanh thu hơn 387 triệu USD, tương đương gần 9.000 tỷ đồng.

Và rằng Gần 9.000 tỷ đồng chảy vào túi Google, Facebook và cơ quan thuế “vẫn đau đầu trong việc thu thuế” ông lớn công nghệ này.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *